Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các loại hạt

Giàu chất béo không bão hòa, chất xơ và chất chống oxy hóa, các loại hạt có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Để tiêu thụ chúng, bạn nên dùng một ít như một món ăn nhẹ, rắc chúng lên món salad hoặc ngũ cốc, hoặc sử dụng chúng làm nguyên liệu trong món granola tự làm hoặc thanh năng lượng.

Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.jpg
Duy trì chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tim. Ảnh: Istock.

Ngũ cốc nguyên hạt

Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt và quinoa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch do hàm lượng chất xơ của chúng, giúp giảm mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Những loại ngũ cốc này có thể được tiêu thụ dưới dạng bánh mì, mì ống, cơm hoặc như một phần của các món ăn như salad hoặc món hầm.

Cây họ đậu

Đậu, đậu lăng, đậu xanh và các loại đậu khác là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất tuyệt vời. Chúng có thể làm giảm cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi tiêu thụ thường xuyên.

Các loại đậu có thể được thêm vào súp, món hầm, salad hoặc được sử dụng làm nguyên liệu chính trong bánh mì kẹp thịt hoặc món phết làm từ thực vật như món hummus.

Trái cây

Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng có thể giúp hạ huyết áp, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trái cây có thể được tiêu thụ tươi, trộn vào sinh tố hoặc thêm vào món salad, sữa chua hoặc bột yến mạch.

Rau

Các loại rau có lá màu xanh đậm (rau bina, cải xoăn), các loại rau họ cải (bông cải xanh, súp lơ trắng) và các loại rau nhiều màu sắc khác rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và cải thiện huyết áp.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin. Tiêu thụ thường xuyên các loại quả mọng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Quả mọng có thể được ăn tươi, thêm vào sinh tố, sữa chua hoặc dùng làm lớp phủ cho ngũ cốc ăn sáng hoặc món tráng miệng.

Quả bơ

Bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho tim. Nó giúp giảm cholesterol LDL và cải thiện sức khỏe tổng thể của tim mạch.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải có lợi cho tim mạch. Nó rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chứa chất chống oxy hóa làm giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tốt nhất nên dùng nó như một loại nước sốt cho món salad, rưới lên rau đã nấu chín hoặc dùng để xào nhẹ.

Sản phẩm từ đậu nành

Các loại thực phẩm như đậu phụ, tempeh, edamame và sữa đậu nành có nhiều protein, chất xơ và isoflavone từ thực vật. Những hợp chất này có thể cải thiện mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Vì vậy, có thể kết hợp vào các món xào, súp, sinh tố hoặc dùng làm chất thay thế thịt trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.

Ăn sáng và ăn tối sớm hơn trong ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn sáng và ăn tối sớm hơn trong ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

(PLO)- Một nghiên cứu mới cho thấy thời gian ăn sáng và ăn tối sớm hơn trong ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo NDTV

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận