Phát hiện ra liệu pháp gene mới giúp giảm mỡ, tăng cơ

Phát hiện ra liệu pháp gene mới giúp giảm mỡ, tăng cơ

Liệu pháp gene mới sẽ phải trải qua nhiều công đoạn nữa trước khi chính thức được thử nghiệm trên người.

Theo Digital Trends, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Washington, thành phố St. Louis đã chứng minh được một liệu pháp gene mới giúp tăng cường sức mạnh và khối lượng cơ bắp nhanh chóng đồng thời ngăn ngừa béo phì ngay cả khi người đó có chế độ ăn nhiều chất béo. Dẫu vậy, đây không phải là thứ gì đó quá điên rồ, mà đúng hơn chỉ là sự hỗ trợ về vật lý trị liệu đối với những người bị thoái hóa khớp hoặc viêm khớp dẫn đến suy yếu cơ bắp.

Liệu pháp gene này có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp.
Liệu pháp gene này có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp.

"Chúng ta biết rằng béo phì và chấn thương khớp là những yếu tố nguy cơ chính đối với chứng thoái hóa khớp. Tuy nhiên, trong trường hợp béo phì hoặc thiếu hụt cơ bắp nghiêm trọng, sẽ là cực kỳ khó khăn nếu không muốn nói là không thể đối với việc giảm cân hoặc cải thiện sức mạnh cơ bắp chỉ thông qua các bài tập thể thao và chế độ ăn uống bình thường. Mục tiêu của nghiên cứu này là cho thấy tầm quan trọng của sức mạnh cơ bắp trong việc tránh những tác động có hại của béo phì lên các khớp", theo Farshid Guilak, giáo sư phẫu thuật chỉnh hình và giám đốc nghiên cứu tại Bệnh viện Shriners cho Trẻ em tại St. Louis.

Cho đến nay, liệu pháp gene mới chỉ được chứng minh trên chuột. Các nhà nghiên cứu đã truyền tải gene cho một phân tử được gọi là follistatin đến phần cơ bắp của một con chuột 8 tuần tuổi thông qua hình thức tiêm. Protein này sẽ ngăn chặn myostatin, một phân tử thường chịu trách nhiệm ức chế sự phát triển cơ. Những con chuột trong thí nghiệm đã tăng khoảng gấp đôi khối lượng cơ bắp và có thể đốt cháy hoàn toàn tất cả năng lượng bổ sung từ chế độ ăn giàu chất béo không lành mạnh. Điều này ngăn chặn hầu như tất cả các biến chứng chuyển hóa của bệnh béo phì, chẳng hạn viêm toàn cơ thể, lượng đường trong máu cao, đồng thời giảm viêm khớp và đau nhức đáng kể.

Các nhà nghiên cứu lo ngại liệu pháp gene có thể tác động tiêu cực đến tim của những con chuột. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là vô căn cứ và chức năng tim ở chuột thực tế còn được cải thiện, cùng với sức khỏe tim mạch nói chung.

"Những nghiên cứu đầu tiên trên chuột đã chỉ ra rằng phương thức này có hiệu quả và độ an toàn tuyệt vời. Các bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu dài hạn trên chuột và có thể cả các động vật lớn hơn nhằm đảm bảo tính an toàn của công trình nghiên cứu", Guilak cho biết.

Nếu các bước chứng minh này thành công, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét thử nghiệm trên người – với các thử nghiệm ban đầu đối với người mắc các bệnh nghiêm trọng, có thể đe dọa đến sự sống của cơ bắp, chẳng hạn như bệnh loạn dưỡng cơ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận