Sử dụng nhiều đèn LED gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật

Sử dụng nhiều đèn LED gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật

Theo một nghiên cứu mới, ánh sáng xanh từ các nguồn nhân tạo đang gia tăng, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe con người và môi trường.

Các học giả tại Đại học Exeter đã nhận thấy sự thay đổi trong loại công nghệ chiếu sáng mà các nước châu Âu đang sử dụng vào ban đêm để làm sáng các đường phố và tòa nhà. Sử dụng hình ảnh do Trạm Vũ trụ Quốc tế ghi lại, họ đã phát hiện ra rằng ánh sáng cam từ các đèn natri cũ đang nhanh chóng bị thay thế bằng ánh sáng trắng do đèn LED tạo ra.

Trong khi ánh sáng LED tiết kiệm năng lượng hơn và chi phí vận hành ít hơn, các nhà nghiên cứu cho biết sự gia tăng bức xạ ánh sáng xanh từ đèn LED đang gây ra "tác động sinh học đáng kể" trên khắp lục địa. Nghiên cứu cũng tuyên bố rằng các nghiên cứu trước đây về tác động của ô nhiễm ánh sáng đã đánh giá thấp tác động của bức xạ ánh sáng xanh.

Sử dụng nhiều đèn LED gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật
Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Đứng đầu trong số những hậu quả về sức khỏe của ánh sáng xanh là khả năng ngăn chặn sản xuất melatonin, hormone điều chỉnh giấc ngủ ở người và các sinh vật khác. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cảnh báo rằng việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh nhân tạo có thể ảnh hưởng xấu đến thói quen ngủ của mọi người, do đó có thể dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe mãn tính theo thời gian.

Sự gia tăng bức xạ ánh sáng xanh ở châu Âu cũng đã làm giảm khả năng hiển thị của các ngôi sao trên bầu trời đêm, mà nghiên cứu cho biết "có thể có tác động đến cảm giác tự nhiên của con người". Ánh sáng xanh cũng có thể làm thay đổi các kiểu hành vi của động vật bao gồm dơi và bướm đêm, vì nó có thể thay đổi chuyển động của chúng về phía hoặc ra khỏi nguồn sáng.

Vương quốc Anh nằm trong số các quốc gia được chọn ra trong nghiên cứu vì bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của việc chuyển đổi sang chiếu sáng ban đêm bằng đèn LED, đặc biệt là nguy cơ ức chế melatonin. 51% đèn đường ở Anh được sử dụng đèn LED vào năm 2019.

Ý, Romania, Ireland và Tây Ban Nha cũng được xác định là các quốc gia dễ bị tổn thương hơn trước tác động của bức xạ ánh sáng xanh do gần đây họ đã chuyển đổi sang nhiều đèn LED. Các tác động đã được cảm nhận ít hơn nhiều ở các quốc gia như Áo và Đức, những quốc gia vẫn chủ yếu chiếu sáng ban đêm bằng các loại đèn cũ.

Darren Evans, giáo sư sinh thái và bảo tồn tại Đại học Newcastle, người không tham gia vào nghiên cứu, ca ngợi đây là "một tác phẩm phi thường", và cho biết kết quả phù hợp với những phát hiện của riêng ông về cách chiếu sáng đường phố địa phương đã làm giảm đáng kể sự phong phú của quần thể côn trùng ăn đêm.

Evans cho biết, quá trình chuyển đổi sang đèn LED ở Vương quốc Anh “không được cân nhắc kỹ lưỡng” về chi phí sinh thái và con người.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2022/sep/14/increase-in-led-lighting-risks-harming-human-and-animal-health

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận