Tại sao lại bị đau khớp ngón tay?

Tại sao lại bị đau khớp ngón tay?

Đau khớp ngón tay có nhiều nguyên nhân và khớp ngón tay bị viêm sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày do đau và biến dạng khớp.

Viêm, đau khớp ngón tay: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm, đau khớp ngón tay là bệnh gì?

Bệnh viêm xương khớp nói chung (kí hiệu là OA), đây là hiện tượng sụn ở giữa các khớp bị bào mòn tới mức độ làm cho xương bị cọ xát với nhau khi không có phần sụn đệm nằm giữa. Việc các khớp xương ma xát với nhau quá nhiều dẫn đến viêm và đau, các khớp lúc này bị cứng lại.

Bệnh đau khớp ở ngón tay chính là vị trí viêm khớp thường gặp nhất trong các khớp xương ở cơ thể con người. Chúng thường xảy ra ở những đầu ngón tay(DIP), khớp nối giữa những ngón tay(PIP), khớp nối cổ tay và ngón tay cái.

Đây tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng tình trạng này nếu để kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thường ngày. Những biến chứng của viêm đau khớp tay có thể xảy ra là biến dạng bàn tay, mất chức năng vận động, teo cơ, nguy hiểm nhất là tàn tật vĩnh viễn.

Nguyên nhân viêm đau khớp ngón tay, cổ tay

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự lão hóa của xương khớp. Quá trình hao mòn xương xảy ra trong một khoảng thời gian dài gây ra viêm và đau khớp mãn tính ở ngón tay. Ngoài ra, bệnh còn có thể xảy ra do các tác động từ ngoại lực ảnh hưởng trực tiếp đến các khớp ngón tay.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn tới tình trạng viêm khớp ngón tay phổ biến:

Gõ bàn phím quá nhiều cũng là một nguyên nhân gây viêm, đau khớp ngón tay, cổ tay.
Tại sao lại bị đau khớp ngón tay?

Triệu chứng viêm đau khớp ngón tay

Khi những khớp ngón tay khỏe mạnh, phần sụn ở cuối xương đệm cho phép bạn thực hiện những hoạt động một cách dễ dàng hơn. Khi bạn bị viêm khớp tay (cổ tay, ngón tay), những phần sụn này sẽ bị thoái hóa và dẫn đến tình trạng đau khớp, cứng khớp… Đa số bệnh nhân trong trường hợp này sẽ gặp phải các triệu chứng viêm, đau khớp ngón tay kèm theo các triệu chứng sau:

Điều trị đau khớp ngón tay

Có rất nhiều cách chữa trị viêm khớp tay hiện nay, tùy vào thực trạng của từng bệnh nhân mà nên áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp.

1. Điều trị với thuốc tây

Khi tới thăm khám tại bệnh viện và được các bác sĩ chẩn đoán là viêm khớp, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định kê đơn cho bạn các loại thuốc tây. Một số loại thuốc chữa viêm đau khớp tay thường được sử dụng là:

Các cơn đau sẽ ngày càng tăng thêm nếu như bạn cử động tay, vậy nên hãy tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp.
Tại sao lại bị đau khớp ngón tay?

2. Điều trị với thuốc nam

Những bài thuốc nam có tác dụng giảm nhanh tình trạng viêm sưng khớp ngón tay rất hiệu quả và an toàn. Vì được chiết xuất từ các nguyên liệu là những cây thuốc trong thiên nhiên nên không những không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh mà còn giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân tốt hơn.

3. Điều trị với những bài tập đơn giản

Các bài tập thực hiện để hỗ trợ điều trị bệnh viêm đau khớp ngón tay nhẹ nhàng có công dụng giảm đau và sưng do viêm khớp ngón tay.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận