Tại sao măng cụt được coi là nữ hoàng trái cây?

Tại sao măng cụt được coi là nữ hoàng trái cây?

Măng cụt được gọi là "nữ hoàng trái cây" ở Úc. Ngoài hương vị thơm ngon, măng cụt còn là một dược liệu vô cùng quý giá. Măng cụt là một loại trái cây quý. Măng cụt được sử dụng trong nền y học cổ truyền của một số nước để điều trị tiêu chảy, làm lành vết thương và điều trị các tình trạng về da.

Vì sao măng cụt được coi là nữ hoàng trái cây? ảnh 1

Bởi vì chúng giàu dinh dưỡng nên măng cụt được coi là nữ hoàng của trái cây. Ảnh: HẠ QUYÊN

Theo tờ Healthline, măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất carbohydrates, chất xơ, calsium, chất sắt, phốt pho và các vitamin như B1 và C.

Trái cây này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng măng cụt cũng có thể hoạt động như một chất chống viêm trong nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Thư viện Y khoa Mỹ. Bằng cách sử dụng protein phản ứng C, một chất báo hiệu mức độ viêm, họ kết luận điều này. Mức protein này trong nhóm măng cụt giảm trung bình 46% trong 30 ngày nghiên cứu.

Đặc biệt, măng cụt chứa một nhóm hợp chất gọi là xanthone, là thành phần có giá trị dược lý của măng cụt và thuộc nhóm chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật (polyphenol). Trong măng cụt, vỏ chứa phần lớn xanthone trong số đó. Điều này khiến măng cụt trở thành loại trái cây chứa nhiều xanthone nhất.

Kết quả là, tác dụng của Xanthone bao gồm:

-Chống oxy hóa: Trên cả dâu tây, xanthone là một hợp chất hóa học có hoạt tính chống oxy hóa cực cao. Ức chế sự oxy hóa của LDL- "cholesterol xấu", làm giảm cholesterol.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể, hỗ trợ cơ thể chống lại những vi sinh vật lạ xâm nhập.

- Kháng nấm: Nhiều loại xanthone và các dẫn chất của chúng đã được chứng minh là có đặc tính kháng nấm và kháng vi khuẩn, bao gồm cả những vi khuẩn có khả năng đề kháng kháng sinh.

Được coi là một chất có tác dụng kháng ung thư vì nó có tác dụng bảo vệ tế bào gan và ức chế tế bào ung bướu.

-Một số xanthone có khả năng ức chế các hoạt động của men cyclo-oxygenase, vì vậy măng cụt được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để điều trị các chứng đau, viêm và làm hạ nhiệt độ cơ thể khi bị sốt. Hoạt chất xanthone không chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh Parkinson và Alzheimer mà còn được nghiên cứu ứng dụng trong việc điều trị các tình trạng này.

M măng cụt cũng được coi là một trong những trái cây giàu chất dinh dưỡng ở Việt Nam. Theo BS-CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, măng cụt không chỉ ăn trái như bình thường mà còn có thể ép nước và được sử dụng trong nhiều món ăn như gỏi, salad. Ngoài ra, loại trái cây này còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Giá bán lẻ hiện tại của loại trái cây này dao động từ 40.000 đến 60.000 USD/kg. Măng cụt đầu vụ có giá từ 100.000 đến 110.000 USD/kg.

Măng cụt xanh, chôm chôm, hoa phượng... đưa vào món ăn có gì đặc biệt?

Măng cụt xanh, chôm chôm, hoa phượng... đưa vào món ăn có gì đặc biệt?

(PLO)- Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc ăn gỏi măng cụt xanh hay dùng hoa phượng làm gỏi... là gây hại sức khỏe.

Tin liên quan

Măng cụt xanh, chôm chôm, hoa phượng... đưa vào món ăn có gì đặc biệt?

Tổ chức y tế thế giới cảnh báo chất làm ngọt nhân tạo không giúp bạn giảm cân

7 lý do bạn nên uống trà gừng thường xuyên

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận