Dù đã hết Tết nhưng cây quất cảnh nhà tôi vẫn trĩu quả và tươi mới. Tôi có nên hái xuống, rửa sạch ngâm nước muối để làm mứt hoặc ép nước uống không?
Bạn đọc Trịnh Lan (TP.HCM) hỏi:
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trả lời:
Theo quan điểm của tôi, quất cảnh chưng Tết không nên tái sử dụng. Với các cây cảnh để chưng dịp Tết, các nhà vườn thường làm nhiều cách để dưỡng cây. Do đó rất có thể khi trồng người nông dân sẽ phun hoặc sử dụng các chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật để dưỡng cây, kích thích cây ra quả.
Điều này đồng nghĩa với việc, quả trên những cây quất cảnh có thể còn tồn dư các hóa chất, khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngay cả khi chúng ta cẩn thận đem đi rửa, ngâm nước muối, thì cũng không phải là cách an toàn.
Người dân chỉ nên tận dụng quả quất được trồng tự nhiên, sạch, cây nhà trồng. Còn với quất cảnh, chỉ nên xác định là làm cảnh, không nên tiếc của mà tái sử dụng.
7 lợi ích sức khỏe của chanh dâyInfographic
(PLO)- Chanh dây rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và các hợp chất thực vật khác có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: plo.vn
Tham gia bình luận