Theo NDTV Food, bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới và có thể phá vỡ hoạt động bình thường của tuyến giáp. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể tác động bất lợi đến các cơ quan khác nhau, bao gồm tim, não, gan, thận và da.
Tuyến giáp, nằm ở đáy cổ, đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý các chức năng cơ thể thiết yếu như trao đổi chất, mô hình giấc ngủ, kiểm soát cân nặng và sức khỏe cảm xúc.
Tôm không chỉ cung cấp năng lượng giúp cơ thể khoẻ mạnh, mà chúng còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho tuyến giáp như i-ốt, kali,... |
Nó tạo ra hai hormone quan trọng là Triiodothyronine (T3) và Thyroxine (T4) điều chỉnh các chức năng này. Mất cân bằng trong sản xuất hormone có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tuyến giáp. Do đó, điều cần thiết là phải chú ý đến chế độ ăn uống của chúng ta vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tuyến giáp.
I-ốt, một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp. Tuyến giáp hấp thụ i-ốt từ chế độ ăn uống của chúng ta và sử dụng nó để sản xuất hormone.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm giàu i-ốt có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp:
Rong biển
Các loại rau biển như tảo bẹ, nori và kombu là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào. Tảo bẹ chứa axit pantothenic và riboflavin, có lợi cho việc kiểm soát chứng lo âu và trầm cảm liên quan đến sự mất cân bằng tuyến giáp.
Phô mai
Các sản phẩm từ sữa, bao gồm phô mai, không chỉ cung cấp canxi và chất béo lành mạnh mà còn chứa i-ốt. Chúng là một lựa chọn tốt để cân bằng tuyến giáp.
Sữa bò
Các nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 250ml sữa bò có chứa khoảng 150 microgam i-ốt. Bò, khi được cho ăn cỏ và thức ăn giàu i-ốt, sẽ chuyển i-ốt vào sữa của chúng.
Cá ngừ
Một khẩu phần cá ngừ 170 gram cung cấp khoảng 34 microgam i-ốt. Đó là một lựa chọn hải sản tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.
Cá mòi
Ít calo và giàu i-ốt, cá mòi cũng cung cấp chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn có lợi.
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời, với một quả trứng lớn cung cấp khoảng 24 microgam, hay 16% giá trị hàng ngày.
Tôm
Tôm hấp thụ i-ốt từ nước biển, làm cho nó trở thành một lựa chọn giàu i-ốt. Tôm cũng cung cấp chất béo không bão hòa đa có lợi.
Đối với những người có mức độ i-ốt thấp, bao gồm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của họ là có lợi. Ngoài ra, nên sử dụng muối i-ốt trong chế biến thức ăn. Bằng cách đưa những thực phẩm giàu i-ốt này vào chế độ ăn uống của bạn và chú ý đến lượng i-ốt nạp vào cơ thể, bạn có thể hỗ trợ và duy trì tuyến giáp khỏe mạnh, theo NDTV Food.
Bạn nên tránh 3 loại thực phẩm này khi có vấn đề về tuyến giáp
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: plo.vn
Tham gia bình luận