Thịt gà bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Thịt gà bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Trữ đông thực phẩm để giảm thời gian đi chợ

Gia đình chị Thúy Hằng (Quận 12, TP.HCM) thường có thói quen mua thịt gà làm sẵn ở quê để gửi lên thành phố ăn dần. Cô Hằng giải thích rằng làm như vậy vừa để tiết kiệm thời gian mua sắm và tiền bạc vừa để có thực phẩm sạch để ăn sau mỗi lần gửi từ khi cô đặt 10 con để ăn dần.

Tuy nhiên, chị Hằng cũng băn khoăn về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm nếu để lâu trong tủ lạnh.

"Mỗi lần mua khá nhiều, nên thông thường phải hơn một tháng gia đình tôi mới nấu hết số gà đã đặt từ quê lên. Mặc dù tôi biết rằng mua gà ở quê cất ăn dần sẽ thuận tiện, nhưng tôi cũng tò mò không biết liệu gà có bị ảnh hưởng chất lượng khi bảo quản lâu trong tủ lạnh hay không.

Tương tự như gia đình chị Hằng, chị Như Tuyết (Gò Vấp, TP.HCM) cũng thường xuyên cất trữ thịt lợn và thịt gà trong tủ đông để ăn dần vì chị nghĩ tủ đông sẽ giúp thực phẩm không bị hư hỏng theo thời gian. Theo chị Tuyết, vì thịt gà là món khoái khẩu của hai con nên chị thường mua nhiều hơn các món ăn khác và để đông ăn dần.

"Tại cuối tuần, tôi thường mua đồ ăn đủ dùng trong hai tuần và bảo quản chúng trong tủ đông vì không có nhiều thời gian cho việc đi chợ. Tôi tin rằng thực phẩm sẽ tươi ngon trong 14 ngày.

Thịt gà bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh? ảnh 1

Thịt gà có thể để được vài tháng nếu được bảo quản đúng cách trong ngăn đá tủ lạnh. ẢNH: HẠ QUYÊN

Thịt để tủ đông càng lâu càng hao hụt dinh dưỡng

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đề xuất rằng thịt gà sống, bao gồm cả gà tây sống và các loại gia cầm khác, có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. Ngược lại, thịt gà nấu chín có thể được bảo quản từ 3 đến 4 ngày trong tủ lạnh. Mọi người nên giữ gà trong tủ đông nếu cần bảo quản lâu hơn. Thịt gà sống có thể được bảo quản đến 9 tháng trong điều kiện này, gà nguyên con là khoảng một năm và thịt gà đã nấu chín dao động từ 2 đến 6 tháng.

Vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C nên việc bảo quản thịt gà trong tủ lạnh sẽ làm chậm tốc độ phát triển của chúng. Để ngăn nước thịt tiết ra và làm bẩn các thực phẩm khác, tốt nhất nên bảo quản thịt gà sống trong hộp kín. Thịt gà sẽ dễ bị hỏng nếu để trong tủ lạnh lâu hơn số ngày đã nói ở trên.

Tuy nhiên, tờ Eat this, Not that cũng cho rằng những đề xuất trên chỉ mang tính tương đối và chúng ta phải thuộc vào độ tươi ban đầu của sản phẩm cũng như quá trình bảo quản và sản phẩm gà mà bạn đang mua.

Người tiêu dùng nên xác định xem thịt gà bảo quản trong tủ lạnh có còn tươi và ăn được hay không bằng cách xem xét các khía cạnh sau:

Xem hạn sử dụng

Bạn phải dựa vào hạn sử dụng trên bao bì để biết khi nào thịt gà sẽ hỏng và không còn ăn được nếu mua thịt gà sống ở siêu thị và cho vào tủ lạnh.

Thịt đổi màu

Thịt gà sống có màu hồng nhạt, trắng xanh nhạt, đôi khi có màu vàng với mỡ trắng sáng khi còn tươi. Nếu bạn phát hiện thịt gà của mình bị đổi màu, chẳng hạn như xanh tái hoặc xám, thì hãy vứt bỏ ngay.

Có mùi hôi

Khi chúng bị hỏng, mùi của thịt gà sẽ thay đổi. Thay vì tiếc của và nấu ăn, hãy vứt bỏ gà của bạn nếu chúng bị nhớt, tanh hoặc có mùi chua khó chịu.

Kiểm tra kết cấu thịt

Thịt gà tươi sẽ có màu sáng bóng, sờ vào thấy ẩm và hơi tròn. Tuy nhiên, để tránh ngộ độc thực phẩm, nên bỏ thịt gà bị nhầy nhụa, dính hoặc nhão.

Theo quan điểm của PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà nói riêng và thịt nói chung khi để trong tủ lạnh hoặc tủ đông càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Đặc biệt, khi bảo quản lạnh không đúng cách, không chỉ mất dinh dưỡng thực phẩm mà còn dễ dẫn đến bệnh tật khi ăn.

Chúng tôi thường nghĩ rằng bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh sẽ đảm bảo an toàn về chất lượng. Tuy nhiên, ngay cả khi bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp, các vi khuẩn và ký sinh trùng nguyên bản vẫn ở bên trong miếng thịt; chúng chỉ bị ức chế tạm thời, theo PGS -TS Nguyễn Duy Thịnh.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận