Theo Doctor NDTV, thời tiết mùa hè có thể gây ô nhiễm thực phẩm theo nhiều cách khác nhau. Nhiệt độ ấm áp, có thể thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn, là một trong những cách phổ biến nhất. Điều này có thể xảy ra cả trong quá trình sản xuất và bảo quản thực phẩm.
Ví dụ, nếu nông sản để ngoài trời quá lâu, nó có thể trở nên ấm và ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tương tự như vậy, nếu thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, nó có thể bị nhiễm bẩn.
Salmonella, E. coli, Listeria và Norovirus là một số bệnh do thực phẩm phổ biến gây ra. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm.
Vi khuẩn có hại tiềm năng có thể được loại bỏ bằng cách nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp. Pexels |
Dưới đây là những mẹo giúp bạn tránh ô nhiễm thực phẩm trong mùa hè oi ả:
Rửa tay thường xuyên
Rửa tay thường xuyên trước và sau khi xử lý thực phẩm là một trong những cách quan trọng nhất để ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm trong những tháng hè nóng nực.
CDC khuyên nên sử dụng nước xà phòng ấm trong ít nhất 20 giây. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn có hại khỏi tay bạn và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Để riêng thực phẩm sống và chế biến sẵn
Để tránh lây nhiễm chéo, điều quan trọng là phải tách riêng thịt sống, thịt gia cầm và hải sản với các loại thực phẩm khác. Đối với thực phẩm sống và chín, hãy sử dụng thớt và đồ dùng riêng, đồng thời đảm bảo rửa kỹ sau mỗi lần sử dụng.
Nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp
Vi khuẩn có hại tiềm năng có thể được loại bỏ bằng cách nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp. Trước khi phục vụ, hãy đảm bảo rằng thịt, gia cầm và hải sản đạt đến nhiệt độ bên trong an toàn bằng nhiệt kế thực phẩm.
Làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả thực phẩm. Chỉ cần một vài bước đơn giản để chuẩn bị thức ăn của bạn và làm lạnh thức ăn của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Khi nói đến mùa hè nóng nực, điều quan trọng là phải bảo quản thực phẩm dễ hỏng, chẳng hạn như thịt, sữa và trứng, trong tủ lạnh hoặc trên đá. Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy đảm bảo làm lạnh thực phẩm ngay sau khi nấu.
Duy trì nhà bếp của bạn sạch sẽ, ngăn ngừa
Để ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm, bạn phải giữ nhà bếp của mình sạch sẽ. Trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, hãy rửa bát đĩa và đồ dùng bằng nước xà phòng nóng, cũng như rửa quầy, thớt và các dụng cụ khác.
Sử dụng nguồn nước an toàn
Nếu bạn đang sử dụng nước giếng hoặc các nguồn nước chưa qua xử lý khác, hãy nhớ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng nước đó an toàn để sử dụng trong nấu ăn và tiêu dùng.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy đảm bảo bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh hoặc tủ đông và tuân thủ các hướng dẫn bảo quản được đề xuất.
Không để thức ăn quá lâu
Điều quan trọng là phải giảm thời gian để thực phẩm ở nhiệt độ phòng trong những tháng mùa hè nóng bức. Theo Doctor NDTV, vi khuẩn có thể nhanh chóng phát triển trên thực phẩm đã để quá lâu.
Tin liên quan
Công dụng bất ngờ của cây thì là
Uống cà phê buổi sáng, chuyện gì xảy ra?
7 loại trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao giúp no lâu
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: plo.vn
Tham gia bình luận