Thử nghiệm thuốc điều trị trầm cảm từ nấm ma thuật

Thử nghiệm thuốc điều trị trầm cảm từ nấm ma thuật

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học King, London hợp tác với công ty Compass Pathways đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1 thuốc điều trị trầm cảm Psilocybin. Theo đó, thử nghiệm trên các tình nguyện viên tham gia điều trị bằng loại thuốc mới chưa phát hiện tác hại nào do thuốc gây ra .

Psilocybin là hoạt chất chính trong các cây nấm ma thuật, có thể gây ảo giác cho người sử dụng. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu sức khỏe tâm lý đã xem xét khả năng sử dụng nguyên liệu này nhằm điều trị bệnh trầm cảm mãn tính. Phần lớn các ca sử dụng đến psilocybin đều coi đây là phương án cuối cùng, khi các bệnh nhân không có phản ứng với các phương pháp điều trị khác.

Thử nghiệm thuốc điều trị trầm cảm từ nấm ma thuật
Ảnh: CC0 Public Domain

Trong Giai đoạn 1, thử nghiệm được thực hiện với mục đích chính là để đánh giá tính an toàn chứ không nhằm theo dõi hiệu quả điều trị của thuốc. Do đó, không có tình nguyện viên nào thực sự mắc bệnh trầm cảm.

Một thử nghiệm kín đã được thực hiện, trong đó 89 tình nguyện viên không được biết mình nhận được liều psilocybin 10 hoặc 25mg hay là thuốc “mô phỏng” (không có tác dụng), còn các nhà trị liệu thì không biết được “bệnh nhân” của mình có khỏe mạnh về mặt tâm lý hay không. Trong đó, tổng cộng 25 liều thuốc psilocybin thật được cung cấp. Mỗi tình nguyện viên được theo dõi và đánh giá tình trạng trong suốt 12 tuần liên tiếp, và các liệu trình trị liệu được thực hiện với số lượng tình nguyện viên tham gia thay đổi từ 1 đến 6 người một buổi.

Qua đó, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu việc điều trị theo nhóm và một-một có cho ra kết quả khác biệt hay không. Theo kết quả nghiên cứu, chưa phát hiện tác hại nào cả về chức năng nhận thức hay cảm xúc xảy ra trên tình nguyện viên, trừ tác dụng nhỏ như triệu chứng gây ảo giác, xảy ra do dược tính của nấm ma thuật. Từ đó, các chuyên gia gợi mở khả năng sử dụng psilocybin như thuốc điều trị trầm cảm mãn tính, kết hợp với các liệu trình tư vấn trị liệu tâm lý.

Đại diện từ Đại học King khẳng định đây là nghiên cứu về psilocybin có quy mô lớn nhất từ trước tới nay và đề cập đến kết quả đầy hứa hẹn.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2019-12-phase-clinical-trials-psilocybin-adverse.html

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận