Thực tế tăng cường tái hiện lại đấu trường Thế vận hội Olympic

Thực tế tăng cường tái hiện lại đấu trường Thế vận hội Olympic

Microsoft và Hy Lạp đã hợp tác để cung cấp dịch vụ thực tế tăng cường cho khách tham quan đấu trường Olympia cổ xưa - một trong những địa điểm khảo cổ lớn của thế giới.

Đấu trường này là một địa điểm đã từng được sử dụng trong gần một nghìn năm để tổ chức các trận đấu Thế vận hội ở Hy Lạp cổ đại, và là nguồn cảm hứng cho Thế vận hội hiện đại.

Người tham quan Olympia, qua một ứng dụng thông minh trên điện thoại do Microsoft phát triển, sẽ nhìn thấy hình ảnh tái tạo lại các ngôi đền và khu vực thi đấu; giúp họ dễ hình dung lại các vị trí đã hao mòn theo thời gian trong khu di tích. Ngoài ra, trong bảo tàng Olympic ở Athens, khách tham quan có thể đeo kính thực tế tăng cường HoloLens của Microsoft và thiết bị này sẽ hiển thị thông tin tương ứng với hiện vật mà họ đang quan sát.

Thực tế tăng cường tái hiện lại đấu trường Thế vận hội Olympic
Hình minh họa. Nguồn: AP Photo

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói với tờ Associated Press: “Tôi thực sự vui mừng khi chúng tôi có thể giới thiệu cho thế giới một trải nghiệm văn hóa hoàn toàn mới bằng cách sử dụng công nghệ để tái tạo thế giới cổ đại của Olympia”.

Microsoft bắt đầu dự án cách đây 18 tháng, khảo sát khắp Olympia bằng máy bay không người lái và các cảm biến, và triển khai dự án sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Hy Lạp để xây dựng ba trung tâm dữ liệu ở Athens lớn hơn với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD.

Không chỉ Microsoft, các công ty công nghệ đều đang chạy đua để cung cấp các nền tảng và thiết bị thực tế tăng cường, kết hợp thông tin hoặc hình ảnh ảo với trải nghiệm hàng ngày. Trong đời thực, kính thực tế ảo có thể lấy thông tin từ Internet để lựa chọn tuyến đường cho người đi xe đạp, cho thấy thông tin giao thông, thời tiết, v.v...

Kính HoloLens của Microsoft cũng là thiết bị đang được bán thương mại, có giá khoảng 3.500 USD và thường được sử dụng bởi các bác sĩ hoặc những người bảo trì máy móc phức tạp, cần thông tin về đối tượng khi đang làm việc; nhưng các loại kính rẻ hơn cũng đang bắt đầu xuất hiện.

David Rose, nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và là tác giả của cuốn sách mới "SuperSight: Thực tế tăng cường có ý nghĩa thế nào đối với cuộc sống, công việc của chúng ta và cách chúng ta hình dung về tương lai", cho biết: "Chúng ta đang đến gần với thời điểm thiết bị kính thực tế ảo trở thành một phần bình thường của cuộc sống, và sẽ có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, giáo dục, v.v... trong vòng vài năm tới".

Nguồn: https://techxplore.com/news/2021-11-augmented-reality-olympics-birthplace-life.html

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận