Tiêu thụ nhiều mì gói, khoai tây chiên và thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ tử vong sớm

Tiêu thụ nhiều mì gói, khoai tây chiên và thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ tử vong sớm

(PLO)-WHO cảnh báo rằng natri glutamate có trong tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, thịt chế biến sẵn và mì ăn liền. Tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này đang gây hại cho sức của chúng ta.

Báo cáo toàn cầu đầu tiên gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về giảm lượng natri hấp thụ cho thấy rằng thế giới đang đi chệch hướng để đạt được mục tiêu toàn cầu là giảm 30% lượng natri hấp thụ vào năm 2025.

Theo báo cáo, chỉ có 5% các quốc gia thành viên của WHO được bảo vệ bởi các chính sách giảm natri bắt buộc và toàn diện, và 73% không thực hiện đầy đủ các chính sách đó.

Tiêu thụ nhiều mì gói, khoai tây chiên, thực phẩm chế biến sẵn có thể gây tử vong sớm ảnh 1

Thường xuyên ăn mì gói có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Khoảng 7 triệu người trên toàn cầu có thể sống sót vào năm 2030 nếu các chính sách giảm natri hiệu quả về chi phí được áp dụng. Đây là một thành phần hành động quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững nhằm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh không truyền nhiễm.

Mặc dù natri là một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sự cân bằng của nước và khoáng chất trong cơ thể và hỗ trợ chức năng thần kinh, nhưng tiêu thụ quá mức natri có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khiến một người có nguy cơ tử vong sớm.

Muối ăn (natri clorua) là nguồn natri chính, nhưng natri glutamate cũng được tìm thấy trong các loại gia vị khác. Natri glutamate có trong thức ăn nhanh, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, súp, thịt chế biến sẵn và mì ăn liền, và việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này đang gây hại cho sức của chúng ta.

Lượng muối trung bình hàng ngày trên toàn thế giới được ước tính là 10,8 gam, cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là dưới 5 gam muối mỗi ngày (một muỗng cà phê). Tiêu thụ quá nhiều muối khiến nó trở thành yếu tố rủi ro hàng đầu đối với các trường hợp tử vong liên quan đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng.

Theo báo cáo, có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa lượng natri cao và tăng nguy cơ mắc các bệnh sức khác như ung thư dạ dày, béo phì, loãng xương và bệnh thận.

Theo Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, "chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn cầu, và lượng natri quá mức là một trong những thủ phạm chính."

"Báo cáo này cho thấy hầu hết các quốc gia vẫn chưa áp dụng bất kỳ chính sách giảm natri bắt buộc nào, khiến người dân của họ có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các vấn đề sức khác. Theo Tiến sĩ Tedros, WHO kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện "Best Buys" để giảm natri và các nhà sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn của WHO về hàm lượng natri trong thực phẩm.

Theo World Health Organization, một cách tiếp cận toàn diện để giảm natri, bao gồm áp dụng các chính sách bắt buộc và bốn biện pháp can thiệp "Best Buys" của WHO liên quan đến natri, góp phần đáng kể vào việc ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm. Chúng bao gồm:

1. Cải tiến thực phẩm để chứa ít muối hơn và đặt mục tiêu cho lượng natri trong thực phẩm và bữa ăn.

2. Để giảm bớt thực phẩm giàu muối hoặc natri trong các cơ sở công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc và viện dưỡng lão, hãy thiết lập các chính sách mua sắm thực phẩm công cộng.

3. Người tiêu dùng có thể chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn bằng cách ghi nhãn trước bao bì.

4. Để giảm tiêu thụ muối/natri, truyền thông thay đổi hành vi và các chiến dịch truyền thông đại chúng. 4.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận