Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng chất làm ngọt nhân tạo không giúp bạn giảm cân.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng chất làm ngọt nhân tạo không giúp bạn giảm cân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể không giúp mọi người giảm cân như ý muốn mà còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, tiểu đường tuýp 2..., theo tờ Eat this, Not That, trong hướng dẫn cảnh báo về các sản phẩm như nước soda ăn kiêng.

Trong khi đó, từ nhiều năm qua, mọi người đã sử dụng chất làm ngọt không đường (NSS), còn được gọi là chất làm ngọt không calo, như một sự thay thế lành mạnh hơn đường để giúp giảm cân, giảm lượng calo và tránh tác động tiêu cực tiềm ẩn khác của đường.

Khuyến cáo này thực sự đã khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng bởi vì họ không biết nên thay thế loại thực phẩm nào cho vị ngọt trong bữa ăn.

Tổ chức y tế thế giới cảnh báo chất làm ngọt nhân tạo không giúp bạn giảm cân ảnh 1

Chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến bạn tăng lượng đường trong máu thay vì giảm cân như mong muốn. ẢNH: Internet

Khuyến cáo của WHO nói gì?

Theo WHO, việc sử dụng thực phẩm và đồ uống có chứa các thành phần như saccharin hoặc sucralose hoặc thêm chúng vào thực phẩm sẽ không giúp người lớn và trẻ em giảm mỡ cơ thể lâu dài.

Acesulfame K, aspartame, advantame, cyclamate, neotame, saccharin, sucralose, stevia và các dẫn xuất của stevia là một số chất làm ngọt nhân tạo mà WHO đã cảnh báo.

Kết quả là, tất cả các chất làm ngọt không đường đều tuân theo hướng dẫn mới trên. Những sản phẩm như vậy đã được sử dụng rộng rãi và thường được thêm vào thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến, chẳng hạn như soda dành cho người ăn kiêng, hoặc được bán riêng. Tuy nhiên, WHO tuyên bố rằng các hướng dẫn mới không áp dụng cho các chất làm ngọt này và việc sử dụng rượu có đường và đường có hàm lượng calo thấp vẫn được chấp nhận.

Ngoài ra, WHO đã không áp dụng những đề xuất này cho những người đã mắc bệnh đái tháo đường vì nhóm này không được đưa vào nghiên cứu đánh giá.

Theo ông Francesco Branca, Giám đốc WHO về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, "mọi người cần tìm cách để giảm lượng đường tự do ăn vào, chẳng hạn như sử dụng thực phẩm có đường tự nhiên, như trái cây, hoặc thực phẩm và đồ uống không đường."

Theo ông Francesco Branca, chất làm ngọt nhân tạo không có giá trị dinh dưỡng và không phải là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống. Để cải thiện sức của mình, ngay từ khi còn trẻ, người tiêu dùng nên giảm hoàn toàn độ ngọt trong chế độ ăn uống của mình.

Trước đó, Cơ quan Y tế này đã đưa ra tham vấn cộng đồng và một dự thảo hướng dẫn chống lại chất làm ngọt vào tháng 7 năm ngoái. WHO trước đây đã từng đề nghị người lớn và trẻ em hạn chế lượng đường ăn vào ở mức 10% tổng năng lượng tiêu thụ.

Làm thế nào để sử dụng đường và đồ ngọt một cách hiệu quả

Đây không phải là lần đầu tiên các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đường nhân tạo không giúp ích cho việc giảm cân của bạn, theo Tờ Eat this, Not that nhìn nhận. Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu đồng quan điểm với WHO. Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada thậm chí có thể chỉ ra rằng NSS thực sự không có tác động đáng kể đến việc giảm cân, trong khi một báo cáo được công bố vào năm 2020 vừa qua được công bố trên Frontiers in Nutrition kết luận rằng chúng thậm chí có thể góp phần làm tăng cân.

Chia sẻ trên tờ Eat this, Not That bà Ali Bandier, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập Senta Health, khẳng định rằng người tiêu dùng vẫn hoàn toàn có thể tìm ra chất thay thế đường một cách lành mạnh và bền vững, thông qua những thực phẩm hàng ngày.

Để thêm vị ngọt cho món ăn của bạn, hãy thử sử dụng một số loại gia vị, chẳng hạn như đinh hương, quế, bạch đậu khấu và thậm chí cả các chất chiết xuất như vani hoặc hạnh nhân.

Mật ong, chà là khô... là một lựa chọn tuyệt vời khác để thay thế vị ngọt từ đường.

Vị chuyên gia này sau đó cũng phải thừa nhận rằng mặc dù các khuyến nghị của WHO rất quan trọng nhưng bạn cũng nên tìm kiếm những gì phù hợp nhất với bản thân mình. Đừng nghĩ rằng bạn phải loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống của mình dù chúng là nhân tạo hay tự nhiên. Bởi vì một miếng bánh sinh nhật, hoặc kẹo socola thỉnh thoảng được ăn cũng là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Tin liên quan

7 lý do bạn nên uống trà gừng thường xuyên

Tốp 10 thực phẩm giúp giảm nhiệt độ cơ thể trong mùa hè

Ăn đậu bắp giúp giữ lượng đường trong máu thấp

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận