TP.HCM đặt mục tiêu tất cả thực phẩm được sản xuất trên địa bàn phải an toàn

TP.HCM đặt mục tiêu tất cả thực phẩm được sản xuất trên địa bàn phải an toàn

(PLO)- TP tiếp tục đặt mục tiêu rằng tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu thụ trên địa bàn phải là thực phẩm an toàn.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.

Có rất nhiều mục tiêu mà TP.HCM đặt ra để hoàn thành. Cụ thể, TP tiếp tục đặt mục tiêu tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn phải là thực phẩm an toàn.

TP đã đưa ra một loạt các giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra. Theo đó, TP sẽ tập trung vào việc rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương, các tiêu chuẩn, quy định và ATTP.

Trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, TP cũng sẽ tập trung rà soát các nguyên tắc, quy trình xử lý vi phạm an ninh, ATTP, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, sẽ tạo ra các tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật, kiểm nghiệm và bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc.

Một trong những giải pháp bổ sung mà TP đưa ra là khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và tạo ra các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. Sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, TP sẽ có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận. Cùng với việc chủ động ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao năng lực phòng ngừa.

Ngoài ra, TP sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố và mở rộng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

TP sẽ kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư vào hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, phát triển mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử nông thôn,...

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận