Việt Nam sẽ có sản xuất vắc xin "5 trong 1"

Việt Nam sẽ có sản xuất vắc xin "5 trong 1"

Hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được 8/10 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Hai vắc xin còn lại đang phải nhập khẩu, trong đó có vắc xin "5 trong 1": bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib. Trong 2 năm tới, Việt Nam sẽ tự sản xuất được vắc xin "5 trong 1" này.

Hệ thống thiết bị tinh chế vắc xin cúm tại Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang .
Hệ thống thiết bị tinh chế vắc xin cúm tại Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang .

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo khoa học "Triển vọng nghiên cứu phát triển vaccine phòng bệnh cho người ở Việt Nam", do Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 28/8. Hiện, loại vắc xin 5 trong 1 phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib, đang được triển khai cho cả chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc nghiên cứu vắc xin "5 trong 1" đang trong giai đoạn nghiên cứu trên động vật và chuẩn bị phối trộn. Hiện, Việt Nam đã sản xuất được 8/10 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Đến năm 2020, phải bảo đảm con số này là 12 loại.

Ngoài ra, ngay trong năm nay (dự kiến tháng 12/2018) hoặc đầu năm sau, sẽ có thêm 3 loại vắc xin khác, đó là vắc xin cúm mùa, viêm não Nhật Bản tế bào và vắc xin bại liệt bất hoạt cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép lưu hành.

Trong đó, TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học- Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, nhiệm vụ hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế chủ trì đã được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận