WHO cảnh báo vắc xin COVID-19 không theo kịp biến chủng Delta

WHO cảnh báo vắc xin COVID-19 không theo kịp biến chủng Delta

WHO cho biết chương trình tiêm chủng của các nước đang chậm hơn rất nhiều so với tốc độ lây lan của biến chủng dễ lây nhiễm nhất thế giới Delta.

Theo Guardian, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 3.7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, các nước giàu đang chia sẻ vắc xin một cách quá chậm chạp với các nước thu nhập thấp để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.

Ông Tedros cảnh báo, việc chia sẻ vắc xin trên thế giới "chỉ là nhỏ giọt và đang bị vượt mặt bởi các biến thể COVID-19", sau khi có thông tin cho rằng biến thể Delta hiện đã có mặt ở ít nhất 98 quốc gia. Theo ông,tiến độ chậm chạp này đang làm đe dọa tới sinh mạng của hàng triệu người.

WHO cảnh báo vắc xin COVID-19 không theo kịp biến chủng Delta
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh:Một hãng tin quốc tế

Thế giới hiện đã tiêm hơn 3,17 tỉ liều vắc xin COVID-19 tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại về chênh lệch quá cao trong tỷ lệ tiêm vắc xin giữa nước giàu và nước nghèo.

Ông Tedros kêu gọi các nước cần tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số vào cuối tháng 9, nhất là nhằm bảo vệ các nhân viên y tế và những người dễ mắc bệnh.

“Chúng ta đang ở trong thời kỳ rất nguy hiểm của đại dịch COVID-19 này... Thế giới phải chia sẻ công bằng các thiết bị bảo hộ, ô xy, xét nghiệm, điều trị và vắc xin. Đây là cách tốt nhất để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch, cứu mạng người và giúp phục hồi kinh tế toàn cầu thực sự, cũng như phòng ngừa các biến chủng nguy hiểm khác giành lợi thế”, ôngTedros nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tổng giám đốc WHO được đưa ra sau khi nhà nghiên cứu Dame Sarah Gilbert, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vắc xin tạiĐại học Oxford(Anh) kêu gọi cần cân nhắc thận trọng các đề xuất tiêm chủng cho trẻ em ở Anh.

“Chúng ta phải cân bằng giữa việc dự kiến tiêm chủng cho trẻ em ở các nước có thu nhập cao với việc tiêm chủng cho phần còn lại của thế giới, vì chúng ta cần chặn đà lây toàn cầu của dịch bệnh", bà Sarah nói và lo ngại rằng việc COVID-19 tiếp tục bị lây lan sẽ gây ra sự xuất hiện của biến chủng mới và khiến việc chống dịch trở nên khó khăn hơn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận