5 lưu ý kiểm tra điều hòa sau thời gian dài không sử dụng

5 lưu ý kiểm tra điều hòa sau thời gian dài không sử dụng

Với đặc tính khí hậu của Việt Nam, đặc biệt là tại miền Bắc, mỗi năm, điều hòa có thể không được sử dụng một thời gian dài. Theo các chuyên gia, thiết bị này cần được kiểm tra, vệ sinh sau 1-3 tháng, dù có hoạt động hay không. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua, khiến điều hòa hoạt động không hiệu quả, gặp sự cố hoặc thậm chí trở thành nguồn phát tán nấm mốc gây hại sức khỏe.

Dưới đây là 5 lưu ý khi sử dụng điều hòa sau thời gian dài không dùng tới:

Vệ sinh dàn lạnh, lưới lọc

Cửa gió điều hòa có nhiệt độ thấp, thường gây hiện tượng ngưng đọng hơi nước, trở thành môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Nếu  điều hoà để lâu không vệ sinh thì khi bật lên, vi khuẩn sẽ đi theo đường gió phát tán vào môi trường, gây bệnh về đường hô hấp hoặc các vấn đề sức khỏe khác cho người dùng.

5 lưu ý kiểm tra điều hòa sau thời gian dài không sử dụng - 1

Cửa gió dàn lạnh, đặc biệt là lưới lọc điều hòa cần được vệ sinh thường xuyên

Nấm mốc cũng khiến điều hòa có mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của máy. Do đó, người dùng cần vệ sinh kỹ phần cửa gió điều hòa, đặc biệt là các vị nan cửa, góc cạnh. Công việc này có thể tự thực hiện hoặc gọi thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp. Trước đó, cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Ngoài phần cửa gió, các lưới lọc cũng là bộ phận cần được vệ sinh thường xuyên. Thông thường, chi tiết này đặt phía sau nắp dàn lạnh và có thể tháo rời. Theo các kỹ thuật viên, lưới lọc có thể ngâm nước, kết hợp với nước rửa chén để dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, khi thao tác, nên làm nhẹ nhàng để tránh rách lớp lưới. Đặc biệt, cần phơi thật khô trước khi lắp lại.

Kiểm tra và vệ sinh dàn nóng

Là bộ phận đặt ngoài trời, dàn nóng chịu tác động trực tiếp của môi trường và cũng cần được vệ sinh. Khi bám nhiều bụi hay bị vật cản, bộ phận này có thể hoạt động kém, phát ra tiếng kêu hay thậm chí khiến điều hòa không mát. Tùy theo vị trí lắp đặt và khả năng, người dùng có thể cân nhắc tự vệ sinh hay thuê những người làm chuyên nghiệp.

5 lưu ý kiểm tra điều hòa sau thời gian dài không sử dụng - 2

Dàn nóng có thể được vệ sinh bằng xịt nước áp lực nhưng cần tránh các khu vực mô-tơ, bảng điện

Đầu tiên, cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành vệ sinh. Cần loại bỏ dị vật, côn trùng, lá cây bên trong, tạo khoảng thông thoáng cho dàn nóng để đảm bảo khả năng tản nhiệt. Vỏ và quạt có thể vệ sinh bằng vòi xịt với áp lực vừa phải, nhưng cần tránh đầu nối điện, gas và không xịt trực tiếp vào mô-tơ. Chỉ đóng điện và bật máy trở lại sau khi đã khô hoàn toàn.

Đường điện, ống gas và nước thoát

Thông thường, điều hòa là thiết bị có công suất lớn nên được lắp sau một aptomat và dây nguồn riêng, không chung với các ổ cắm hay công tắc khác. Kiểm tra lại bộ phận này và đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt, dây điện không bị hư hại hay không lắp cùng với các thiết bị công suất cao khác.

Kiểm tra tương tự với ống bảo ôn, vốn có tác dụng cách nhiệt và giữ nhiệt, đồng thời bảo vệ ống đồng bên trong, đảm bảo không bị chuột cắn hay gấp khúc… Ống nước thoát điều hòa không bị nghẽn hay rách, đủ độ dốc để tránh đọng nước hay nước chảy bất thường.

Thay pin điều khiển từ xa

Pin dùng cho điều khiển từ xa của điều hòa (thường là loại AAA) sẽ hao mòn theo thời gian, ngay cả khi không sử dụng. Sau thời gian dài không đụng đến, viên pin bên trong có thể chảy nước, làm hỏng bảng mạch của điều khiển. Do đó, cần tháo pin khi không dùng, còn nếu quên thì phải kiểm tra, lau sạch trước khi lắp pin mới để sử dụng.

5 lưu ý kiểm tra điều hòa sau thời gian dài không sử dụng - 3

Cần thay khi pin yếu hoặc tháo ra khi không dùng để tránh pin bị chảy nước gây hỏng điều khiển từ xa

Theo các thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp, không cần mua pin quá đắt tiền để dùng cho điều khiển từ xa của điều hòa, nhưng nên thay ngay mỗi khi pin yếu. Dấu hiệu là điều khiển kém nhạy, khoảng cách bắt tín hiệu giảm. Nếu chân tiếp xúc với pin trên điều khiển bị gỉ sét, có thể dùng nước chanh hoặc giấm để làm sạch rồi lau khô.

Hãy gọi thợ trước khi bước vào mùa cao điểm

Các bước kiểm tra và vệ sinh ở trên, người dùng có thể tự thực hiện với các dụng cụ thường có trong nhà. Còn nếu cần thuê dịch vụ, nên gọi thợ trước mùa cao điểm. Tương tự, nếu gia đình bạn cần lắp mới hay chuyển vị trí điều hòa, hãy tiến hành sớm chứ không nên để đến khi nắng nóng lên cao.

“Lắp đặt, vệ sinh điều hòa là công việc theo mùa nên có giá cả không cố định, nếu làm sớm, bạn vừa dễ gọi được thợ mà giá cả có thể rẻ hơn”, anh Lê Đức Hoàng, chủ một cửa hàng điện lạnh tại Bách Khoa (Hà Nội), chia sẻ.

“Khi việc chưa nhiều, chúng tôi thường có thời gian để chăm sóc tốt hơn cho sản phẩm của khách, công thợ phải chăng và quan trọng là khách hàng có thể lắp đặt hay vệ sinh theo thời gian mình muốn, thay vì phải chờ đợi”.

Gia An

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận