Apple muốn bỏ Amazon Web Services, xây trung tâm dữ liệu riêng

Apple muốn bỏ Amazon Web Services, xây trung tâm dữ liệu riêng

Apple đang có nhiều dấu hiệu cho thấy họ muốn ngưng sử dụng dịch vụ Amazon Web Services để tập trung vào việc xây trung tâm dữ liệu cho riêng mình nhằm cung cấp sức mạnh cho các dịch vụ trực tuyến của công ty. Báo cáo mới đây của Morgan Stanley tiết lộ.

Apple muốn ngừng sử dụng Amazon Web Services, xây trung tâm dữ liệu riêng

Bản báo cáo còn lưu ý thêm rằng Apple có kế hoạch mở thêm 3 trung tâm dữ liệu mới trong hai năm tới, đưa con số tổng cộng lên 7 trung tâm. Trung tâm mới sẽ có diện tích khoảng 230.000 m2, tương đương 40% diện tích của trung tâm Amazon Web Services sử dụng cuối 2015. Business Insider trích lại thông tin.

Đại diện Morgan Stanley cho biết: "Chúng tôi cho rằng việc xây dựng này là một tín hiệu cho thấy Apple có thể rời bỏ AWS trong vòng 18 đến 24 tháng tới".

Điều này cho thấy Apple sẽ chi nhiều hơn cho các trung tâm dữ liệu trong năm tới. Doanh thu của các dịch vụ như Tunes và App Store tăng đến 31 tỷ USD trong 2015 là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy công ty xây dựng hạ tầng điện toán đám mây cho riêng mình.

Nếu dự đoán của Morgan Stanley trở thành sự thật thì nó sẽ ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu của AWS. Cụ thể, Apple dự kiến sẽ phải trả cho Amazon khoảng 1 tỷ USD trong năm nay, chiếm gần 9% doanh thu dự kiến của dịch vụ đám mây này trong 2016.

Apple muốn bỏ Amazon Web Services, xây trung tâm dữ liệu riêng

Trong quý gần đây nhất, doanh thu của AWS là 2,4 tỷ USD, tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung cả năm, doanh thu của AWS đạt 7,8 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 10 tỷ USD trong 2016.

Morgan Stanley không đưa ra lý do cụ thể cho việc Apple có thể ngừng sử dụng dịch vụ AWS. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng có thể do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai công ty trên thị trường ứng dụng và kinh doanh nội dung trực tuyến nên Apple nghĩ rằng sẽ an toàn và hiệu quả hơn nếu họ sử dụng trung tâm dữ liệu của riêng mình.

Minh Trung

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận