Bản tin cổ phiếu công nghệ 9/11: Paytm - Công ty công nghệ tài chính lớn nhất Ấn Độ

Bản tin cổ phiếu công nghệ 9/11: Paytm - Công ty công nghệ tài chính lớn nhất Ấn Độ

Bản tin cổ phiếu công nghệ 9/11, Paytm (Ấn Độ) đã tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) giữa bối cảnh công ty công nghệ tài chính này tìm cách huy động gần 2,5 tỉ USD.

Theo bản cáo bạch trước khi IPO, Paytm sẽ phát hành lượng cổ phiếu mới trị giá 83 tỉ rupee (1,1 tỉ USD), và các cổ đông hiện có sẽ bán lượng cổ phiếu trị giá 1,34 tỉ USD.

Bản tin cổ phiếu công nghệ 9/11 sự lớn mạnh của Paytm tại Ấn Độ có được là nhờ vào độ phủ rộng của dịch vụ thanh toán điện tử tại nước này
Bản tin cổ phiếu công nghệ 9/11 sự lớn mạnh của Paytm tại Ấn Độ có được là nhờ vào độ phủ rộng của dịch vụ thanh toán điện tử tại nước này. Ảnh: Deal Street Asia

Ra mắt thị trường năm 2010, Paytm nhanh chóng trở nên phổ biến tại một quốc gia chịu sự chi phối lớn của các giao dịch tiền mặt. Nền tảng này đã được hưởng lợi từ những nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế việc sử dụng tiền mặt đặc biệt là giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Naina Thakur, chủ cửa hàng tạp hóa tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết Paytm rất hữu ích đối với hoạt động kinh doanh trong thời kỳ đại dịch. Bà Thakur cho biết khoảng một phần ba khách hàng của bà thanh toán tiền mua sữa, bánh mì và các mặt hàng tạp hóa hàng ngày khác qua Paytm.

Bà Thakur cho hay việc thanh toán bằng Paytm dễ dàng hơn nhiều so với chuyển khoản ngân hàng khi khách hàng chỉ cần số điện thoại di động của bà để thanh toán và bà sẽ nhận được khoản thanh toán trong vòng bảy giờ.

Bà Thakur là một trong số gần 22 triệu chủ cửa hàng, tài xế và các nhà cung cấp tại Ấn Độ chấp nhận thanh toán thậm chí chỉ 10 rupee (0,13 USD) bằng cách sử dụng mã QR của Paytm.

Tính đến cuối tháng Sáu, Paytm đã có 337 triệu khách hàng. Trong tài khóa 2020-2021 (kết thúc vào tháng 3/2021), nền tảng này đã thực hiện các giao dịch trị giá hơn 54 tỉ USD.

Thống kê cho thấy số lượng giao dịch thanh toán di động tại Ấn Độ đã tăng mạnh với 26 tỉ giao dịch trong tài khóa 2020-2021. Công ty phân tích tài chính Motilal Oswal có trụ sở tại Mumbai ước tính thanh toán di động sẽ đạt giá trị 3.100 tỉ USD vào năm 2026.

Tuy nhiên, Paytm vẫn liên tục thua lỗ và không chắc khi nào sẽ kinh doanh có lãi. Nền tảng này đã báo lỗ ròng 17 tỉ rupee vào năm ngoái với doanh thu gần 32 tỉ rupee. Trong bản cáo bạch, Paytm dự kiến sẽ tiếp tục lỗ ròng trong tương lai gần.

Theo Tạp chí Điện tử 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận