Bùng nổ thị trường chip dành cho AI

Bùng nổ thị trường chip dành cho AI

Những con chip phù hợp với việc phát triển các chương trình AI phức tạp hơn nhiều so với các loại chip khác do nó phải thực hiện được nhiều tính toán phức tạp cùng một lúc.

Nhu cầu thị trường đối với những con chip AI đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Từ doanh thu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020 lên tới gần 70 tỷ USD dự báo trong năm nay. Lý do là vì sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI - một trong những từ khoá hot nhất của giới công nghệ năm qua.

Vì sự bùng nổ của AI, rất nhiều các công ty công nghệ đã gấp rút đẩy mạnh phát triển những con chip AI, có thể kể tới như Amazon, Google, Microsoft, Nvidia và Intel. Trong đó Nvidia là công ty sản xuất con chip AI nhiều nhất hiện tại. Khi ChatGPT tạo ra cơn sốt vào cuối năm 2022, cổ phiếu của Nvidia cũng tăng phi mã lên gấp 3 lần vào giữa năm 2023.

Bùng nổ thị trường chip dành cho AI - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty)

Ông Asa Fitch - Phóng viên công nghệ Thời báo Wall Street cho biết: "Trong khi các tập đoàn công nghệ đang tranh nhau miếng bánh AI, thì Nvidia lại hưởng lợi lớn nhất vì tập đoàn nào muốn phát triển AI cũng cần đến con chip của Nvidia".

Hiện tại nói đến trí tuệ nhân tạo, đa phần chúng ta vẫn nghĩ tới những công nghệ như ChatGPT, hay các công cụ tạo ra hình ảnh, tranh vẽ theo yêu cầu. Nhưng những nhà quan sát thị trường cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển đa dạng và mạnh mẽ trong những năm tới và để đáp ứng thì công nghệ của con chip đứng sau AI cũng phải tiến bộ nhanh chóng.

AI có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào trong năm 2024 này? AI có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào trong năm 2024 này?

VTV.vn - Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được giới thiệu nhiều trong các sản phẩm tại CES 2024, với các thiết bị và phần mềm được tích hợp công cụ AI tinh vi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận