Cảnh giác trước chiêu trò giả danh giáo viên, nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu

Cảnh giác trước chiêu trò giả danh giáo viên, nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu

Hiện nay, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng sự bùng nổ của công nghệ thông tin, những tiện ích từ ứng dụng công nghệ, để thực hiện các vụ lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra cảnh báo về 24 loại lừa đảo đang xảy ra trên không gian mạng Việt Nam.

Cảnh giác trước chiêu trò giả danh giáo viên, nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu - Ảnh 1.

Người dân nên lưu ý một số loại lừa đảo trên không gian mạng (Nguồn: Cục An toàn thông tin)

Các loại lừa đảo này nhắm vào các nhóm đối tượng: người cao tuổi với 15 hình thức lừa đảo thường xuyên; trẻ em với 3 hình thức dẫn dụ trên mạng; sinh viên/thanh niên với 13 hình thức; các đối tượng công nhân/người lao động, nhân viên văn phòng bị dẫn dụ với 19 hình thức lừa đảo...

Dấu hiệu nhận biết giả danh giáo viên, giả danh nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu

Giáo viên, nhân viên y tế, gọi điện cho phụ huynh hoặc học sinh báo cáo rằng con em, người thân họ đang được cứu trong tình trạng nguy kịch đều là những đối tượng lừa đảo thường tự xưng. Những "thầy cô giáo tự xưng" này thay phiên nhau gọi điện thúc giục cha mẹ chuyển tiền cứu con, nếu không hoặc chậm nộp tiền sẽ khiến con của họ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp này, các đối tượng sử dụng chiêu thức đánh vào tâm lý, tình cảm của nạn nhân, dẫn đến trạng thái bất an, lo sợ và hoảng loạn khi phụ huynh phải nghe tin người thân mình đang được cứu.

Các đối tượng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng ngôn từ tiêu cực nhằm kích động cảm xúc như nguy kịch, bị thương nặng, có thể không qua khỏi... để hoàn toàn thao túng tâm lý nạn nhân trong thời gian ngắn.

Đáng nói, một số đối tượng còn thuộc lòng thông tin về trường, lớp học của con, tên giáo viên chủ nhiệm, thầy cô, hiệu trưởng khiến phụ huynh nhất thời tin tưởng.

Các phụ huynh nên lưu ý một số dấu hiệu đáng ngờ về đối tượng lừa đảo mà đối tượng lừa đảo có cách xưng hô khác thường ngày, không thể cung cấp thông tin cá nhân của họ một cách rõ ràng, thời gian gọi điện vào giờ nghỉ trưa, giữa đêm hoặc giờ tan tầm...

Biện pháp phòng ngừa giả danh giáo viên, nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng người dân cần hạn chế chia sẻ thông tin, hình ảnh cá nhân, con cái, danh tính của họ lên mạng xã hội ngay bây giờ. Để hạn chế bớt việc các đơn vị giữ thông tin của mình, cùng với đó, những dịch vụ mà họ đã đăng ký mà không còn cần nữa nên bị bỏ.

Người dân cần bình tĩnh xác minh thông tin, xem xét một cách tỉnh táo, cẩn thận, không vội vã trả lời hoặc thực hiện theo nội dung mà đối tượng đưa ra khi họ nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn có dấu hiệu bất thường.

- Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn lạ hoặc không rõ nguồn gốc. Không đăng nhập vào các tài khoản cá nhân này.

- Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân hoặc bất kỳ thông tin nào khác cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

- Các tổ chức, cá nhân có thể truy cập vào cổng thông tin khonggianmang.vn để tra cứu hoặc phản ánh tới cơ quan chức năng về những trường hợp nghi ngờ lừa đảo trực tuyến.

- Trong trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Người dân cần làm gì khi bị lừa đảo trực tuyến? Người dân cần làm gì khi bị lừa đảo trực tuyến?

VTV.vn - Nếu bạn đã bị lừa đảo, hãy dừng gửi tiền, chặn tất cả các liên lạc của kẻ lừa đảo, liên hệ ngay lập tức với ngân hàng, làm đơn tố giác gửi tới cơ quan công an, v.v.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận