CEO Nokia cảnh báo trì hoãn triển khai 5G ở châu Âu

CEO Nokia cảnh báo trì hoãn triển khai 5G ở châu Âu

CEO Nokia cảnh báo trì hoãn triển khai 5G ở châu Âu
CEO Nokia Rajeev Suri

Theo CNBC, tại Đại hội Thế giới Di động 2019 đang diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha), ông Suri nhận định: “Tôi cho rằng 5G sẽ bị trì hoãn ở châu Âu”. MWC là triển lãm thương mại ngành công nghiệp di động lớn nhất năm, nơi tiến bộ công nghệ 5G là một trong các vấn đề nổi bật.

Suri cho rằng việc thực thi công nghệ mới ở châu Âu sẽ tụt hậu so với Mỹ, Trung Quốc - hai cái tên hiện có bước tiến lớn trong sự phát triển 5G. Lý do châu Âu bước sau là vì các hãng viễn thông châu lục này thiếu phổ, vốn là sóng vô tuyến cần thiết cho mạng không dây tốc độ cao, trên khắp lục địa. Ngoài ra, rào cản pháp lý cũng là vấn đề lớn.

“Phổ có sẵn ở một số nước, không có mặt ở tất cả các nước”, ông Suri nói, nhận định thêm rằng thị trường “bị kiểm soát quá mức” và “hợp nhất là chuyện không được phép”. Giới doanh nghiệp châu Âu đã và đang đấu thầu để nhận phần sóng 5G của họ. Chính phủ Ý thu kỷ lục 7,6 tỉ USD trong cuộc đấu giá phổ vào tháng 10.2018.

Ông Suri phát biểu về 5G châu Âu khi Nokia và hãng viễn thông lục địa già Telenor vừa công bố thỏa thuận thử nghiệm khả năng 5G tại Đan Mạch. Một số doanh nghiệp, chẳng hạn như Orange, BT, Deutsche và Telekom cũng chạy thử nghiệm riêng.

Cuộc đua 5G gần đây bị che phủ bởi tranh cãi xung quanh hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu hiện lo lắng về thiết bị viễn thông Huawei. Họ cho rằng chúng có thể mở cửa hậu, cho phép gián điệp của chính phủ Trung Quốc hoạt động. Về phần mình, ông Suri cho biết Nokia đang theo dõi “chặt chẽ” diễn biến vụ việc.

“Chúng tôi sẽ có mặt vì khách hàng khi họ cần. Tất cả những gì tôi có thể nói là an ninh là chuyện không thể thương lượng trong thế giới 5G”, ông Suri cho biết.

Đồng nhận định với CEO Nokia về tốc độ triển khai 5G ở châu Âu, CEO Vodafone Nick Read cảnh báo thêm rằng việc cấm sử dụng hàng 5G Huawei ở châu Âu sẽ “rất rất tốn kém” với nhà khai thác lẫn người tiêu dùng. Nếu Huawei bị cấm, triển khai 5G ở châu Âu có thể chậm lại khoảng hai năm.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận