Google vội vã ra mắt công cụ AI bất chấp cảnh báo về an toàn

Google vội vã ra mắt công cụ AI bất chấp cảnh báo về an toàn

Báo cáo từ Business Insider cho biết, mặc dù Google được đánh giá là một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực AI, tuy nhiên, những gì mà một cựu nhân viên của công ty tiết lộ đã cho thấy những tiến bộ của gã khổng lồ tìm kiếm dường như được thúc đẩy bởi sự "hoảng loạn" mà không phải là chiến lược của hãng.

Scott Jenson, cựu nhân viên thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng đã rời Google vào tháng 3, chia sẻ trên LinkedIn ngày 20/5 rằng: "Các dự án AI mà tôi tham gia được công ty thúc đẩy với lý do rằng miễn có chứa AI, đó sẽ là dự án tuyệt vời".

Theo Scott Jenson, các sản phẩm AI mà Google giới thiệu không bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của người dùng mà xuất phát từ nỗi lo bị các đối thủ bỏ lại trong cuộc đua AI của gã khổng lồ này.

Những gì cựu nhân viên này chia sẻ được cho là xuất phát từ "sự thất vọng" của nhiều nhân viên trong ngành về cách tiếp cận với lĩnh vực AI của một công ty lớn.

Theo hồ sơ LinkedIn, Jenson đã làm việc tại Google trong khoảng 16 năm. Và đây không phải lần đầu ông chứng kiến Google tỏ ra lo lắng trước những đối thủ mới. Scott Jenson cho biết, 13 năm trước, Google đã có phản ứng tương tự khi trình làng mạng xã hội Google+ một cách vội vàng để chạy đua với Facebook. Tuy nhiên, sản phẩm công ty đã nhanh chóng gặp thất bại do có độ tương tác quá thấp.

Fox News từng dẫn lời một cựu nhân sự cấp cao của Google vào cuối tháng 3, cho biết công ty đã "đi đường tắt" để ra mắt công cụ AI Gemini bất chấp những lo ngại trong nội bộ.

Google vội vã ra mắt công cụ AI bất chấp cảnh báo về an toàn - Ảnh 1.

Gemini là công cụ AI được Google phát triển nhằm cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI

Trước khi Bard (tên trước đó của công cụ Gemini) được giới thiệu, Google cũng có một quá trình đánh giá nguyên tắc đối với AI. Theo cảnh báo của các chuyên gia với lãnh đạo công ty, mô hình này không an toàn và Google không nên "kích hoạt AI". Tuy nhiên, Jen Gennai, Giám đốc chịu trách nhiệm về mảng AI của công ty khi đó, được cho là đã chỉnh sửa đánh giá này và đẩy sản phẩm lên vị trí ưu tiên.

Jen Gennai cho rằng, quyết định của bà là đúng đắn vì các cảnh báo rủi ro xuất phát từ những lỗi không điển hình. Tuy nhiên, cựu nhân sự cấp cao của công ty khẳng định, đó là "tuyên bố nhảm nhí". Người này chia sẻ với Fox News rằng, một số nhân viên của Google muốn kiểm tra lại dữ liệu và đề xuất xây dựng công cụ để xác định những gì mô hình đã học được nhưng lại nhận được sự từ chối từ lãnh đạo công ty với lý do: "Chúng ta phải tiếp cận thị trường bởi chúng ta đang thua ChatGPT".

Trong khi đó, phát ngôn viên của Google khẳng định, công ty cam kết phát triển AI một cách có trách nhiệm.

Theo New York Times, một số cựu nhân viên của Google đều thừa nhận công ty đã chọn "đường tắt" trong cuộc đua AI. Sự xuất hiện bất ngờ của ChatGPT khiến gã khổng lồ tìm kiếm rơi vào thế bị động và việc không có sản phẩm cạnh tranh đẩy Google vào tình trạng hỗn loạn. Chính vì vậy, Google đã vội vàng ra mắt công cụ AI mới và liên tục gặp lỗi.

Trong sự kiện Google I/O 2024 diễn ra mới đây, bản cập nhật Gemini 1.5 đã mắc lỗi nghiêm trọng khi hướng dẫn người dùng xử lý phim bị kẹt. The Verge cho rằng, đây là chỉ dẫn là "cực kỳ tệ" khi công cụ AI của Google khuyên người dùng "nên mở phía sau và nhẹ nhàng gỡ phim ra".

Hiệp ước toàn cầu về quản lý trí tuệ nhân tạo Hiệp ước toàn cầu về quản lý trí tuệ nhân tạo

VTV.vn - Ngày 17/5, Hội đồng châu Âu (EC) đã thông qua hiệp ước toàn cầu đầu tiên mang tính ràng buộc về mặt pháp lý liên quan các quy định quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận