Dự án trị giá 130 triệu USD của Facebook để kìm hãm Mark Zuckerberg

Dự án trị giá 130 triệu USD của Facebook để kìm hãm Mark Zuckerberg

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 1 gettyimages_953377526.jpg

Cuối năm 2018, CEO FacebookMark Zuckerberg cho biết sau hàng loạt bê bối trước đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới giờ đã thay đổi và sẽ chủ động hơn khi đối mặt với các vấn đề. "Hai năm qua đã cho thấy nếu không có biện pháp bảo vệ đầy đủ, mọi người sẽ lạm dụng công cụ này để can thiệp vào các cuộc bầu cử, truyền bá thông tin sai lệch và kích động bạo lực", Zuckerberg nói.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 2 ap18101571580940.jpg

Để giải quyết vấn đề, tháng 9/2018, Zuckerberg đã đề xuất một điều chưa từng xuất hiện tại các ông lớn mạng xã hội: Một hội đồng giám sát riêng biệt, độc lập có quyền phản bác ý kiến của nhà sáng lập Facebook và trực tiếp xử lý khiếu nại từ người dùng.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 3 stt_zuckerberg.jpg

“Nếu ai đó không đồng ý với quyết định mà công ty đưa ra, họ có thể khiếu nại chúng tôi trước và sau đó có thể kháng cáo lên hội đồng này. Quyết định của hội đồng sẽ có giá trị ràng buộc với tôi hoặc bất kỳ ai tại Facebook. Hội đồng sẽ giải thích các vấn đề theo cách cởi mở và bảo vệ sự riêng tư cho mọi người”, lá thư của CEO Mark Zuckerberg viết về Hội đồng Giám sát.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 4 maxresdefault_1_.jpg

Hội đồng Giám sát sẽ có 40 thành viên với nhiệm kỳ 3 năm và Facebook đang tuyển chọn thành viên sáng lập đầu tiên, người sau đó sẽ bổ sung tất cả thành viên còn lại trong hội đồng.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 5 Facebook_Oversight_Board_Role.jpg

Hội đồng Giám sát về cơ bản là một tổ chức tư pháp nhỏ bên trong đế chế của Facebook, với nhiệm vụ tạo ra một hệ thống kiểm soát và cân bằng trong nội bộ. Hội đồng Giám sát sẽ đứng đầu trong quá trình ra quyết định, sau đó mới đến Hội đồng quản trị.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 6 978f59bb66ddde362133b886c05c1c3e.jpg

Sự ra đời của Hội đồng Giám sát là một phần trong thỏa thuận dàn xếp kỷ lục 5 tỷ USD giữa Facebook và Ủy ban thương mại Mỹ (FTC) hồi tháng 7. Theo đó, Facebook được yêu cầu phải tái cấu trúc ban giám đốc và thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm với những hành vi xâm phạm dữ liệu riêng tư trong tương lai.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 7 5b3e488665de782c008b48ff.jpg

Facebook tiết lộ sẽ dùng ngân sách dành cho những startup trị giá khoảng 130 triệu USD để tài trợ Hội đồng Giám sát trong 6 năm đầu tiên và hứa hẹn tiếp tục tăng số tài trợ trong những năm sau đó.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 8 facebook_justice_legal.2e16d0ba.fill_1200x630.jpg

Hội đồng sẽ bắt đầu giải quyết những trường hợp đầu tiên vào năm 2020 với nội dung xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc gỡ bỏ nội dung và một số đề nghị thay đổi. Thêm vào đó, Hội đồng Giám sát cũng sẽ ưu tiên các trường hợp quan trọng như ảnh hưởng đến số lượng lớn công chúng hoặc cản trở sự an toàn và bình đẳng cá nhân.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận