Học sinh tại Trung Quốc bị ép làm việc ngoài giờ, ca đêm cho Amazon

Học sinh tại Trung Quốc bị ép làm việc ngoài giờ, ca đêm cho Amazon

Học sinh tại Trung Quốc bị ép làm việc ngoài giờ, ca đêm cho Amazon

Cuộc điều tra gần đây, được đưa tin bởi The Guardian, đã cung cấp bằng chứng cho thấy hơn 1000 trẻ em trong độ tuổi từ 16 đến 18 được thuê làm "thực tập sinh" tại một nhà máy của Foxconn tại thành phố Hành Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Các nhà máy tại Trung Quốc được phép thuê lao động từ 16 tuổi trở lên để làm việc, tuy nhiên trẻ em không được phép làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ.

Tài liệu điều tra cũng cho thấy các trường học tại đây được trả tiền để cung cấp học sinh cho những nhà máy, thậm chí giáo viên còn được yêu cầu khuyến khích các học sinh của mình làm thêm giờ.

"Các trưởng ca đêm cần quản lý các thực tập sinh và cả giáo viên thường xuyên hơn, sau đó báo cáo lại bất cứ tình hình bất thường nào nhằm giúp các giáo viên có thể kịp thời thuyết phục các học sinh tiếp tục làm ca đêm và thêm giờ", đây là một ghi chú từ cuộc họp nhân sự mới đây tại nhà máy, được cung cấp bởi China Labor Watch.

Các ghi chú tại cuộc họp này cũng chỉ ra rằng nếu các học sinh này từ chối làm thêm giờ, giáo viên sẽ tự thay mặt chúng nộp đơn xin nghỉ việc.

Học sinh tại Trung Quốc bị ép làm việc ngoài giờ, ca đêm cho Amazon

Xiao Fang, một học sinh 17 tuổi đang theo học về máy tính, bắt đầu làm việc cho dây chuyền sản xuất Amazon Echo vào tháng trước và được giao nhiệm vụ gắn các tấm film bảo vệ cho khoảng 3000 chiếc loa Echo Dot mỗi ngày.

Em cho biết lúc đầu các giáo viên chỉ thông báo làm 8 tiếng một ngày và 5 ngày một tuần nhưng trên thực tế các em phải làm 10 tiếng một ngày (bao gồm hai giờ làm thêm) và 6 ngày một tuần.

"Lúc đầu, em vẫn chưa quen với công việc trong nhà máy, còn bây giờ, sau một tháng làm việc, em đã miễn cưỡng thích nghi dần với mọi thứ tại đây. Tuy nhiên, liên tục làm 10 tiếng mỗi ngày thật sự là rất mệt mỏi", Xiao Fang kể.

Xiao cho biết giáo viên đã thúc ép em làm thêm giờ nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp cũng như cơ hội nhận học bổng sau này.

"Em đã cố gắng giải thích với người quản lý ca của mình rằng không muốn làm thêm giờ. Nhưng họ đã báo với giáo viên và tụi em được bảo rằng nếu không làm thêm giờ, em sẽ không thể thực tập tại Foxconn, đồng thời ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp và đơn xin học bổng tại nhà trường. Em không có sự lựa chọn và chỉ có thể tiếp tục chịu đựng nó", Xiao nói thêm.

Trong một email gửi đến Business Insider, Foxconn thừa nhận những học sinh tại đây đã bị tuyển dụng bất hợp pháp và họ sẽ ngay lập tức hành động để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, công ty này vẫn cho rằng chương trình thực tập sinh chẳng qua chỉ để học sinh có được kinh nghiệm làm việc thực tế.

Foxconn cho biết "chúng tôi đã tăng gấp đôi cơ chế giám sát và kiểm tra chương trình thực tập sinh với từng trường đối tác, để đảm bảo dù trong bất cứ trường hợp nào cũng không để xảy ra việc học sinh bị ép buộc làm thêm giờ hoặc làm ca đêm. Đã có vài trường hợp xảy ra trước đây, do việc giám sát lỏng lẻo của đội ngũ quản lý tại chỗ, tất nhiên các thực tập sinh sẽ được trả tiền cho số giờ làm thêm. Những vụ việc vừa qua là không thể chấp nhận được và chúng tôi đã ngay lập tức đưa ra những phương án giải quyết để chắc chắn việc này sẽ không lặp lại".

Amazon thông tin với Business Insider rằng họ "không thể chấp nhận hành vi vi phạm quy định về sản xuất của nhà cung ứng" và "đã khẩn trương điều tra những cáo buộc này, đồng thời giải quyết vụ việc với Foxconn ở cấp cao nhất". Họ cũng đã gửi một nhóm các chuyên gia đến các nhà máy để điều tra.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận