Lý do giá Bitcoin tăng 12% dù không còn nhiều người giao dịch

Lý do giá Bitcoin tăng 12% dù không còn nhiều người giao dịch

Số liệu từ CoinMetrics mới đây cho biết giá Bitcoin đã tăng hơn 12% kể từ đầu tháng này, thậm chí vượt qua ngưỡng 30.000 USD/BTC, mốc cao nhất kể từ giữa tháng 4.

Giới đầu tư cho rằng việc công ty quản lý tài sản BlackRock nộp đơn xin thành lập thêm một quỹ ETF liên quan Bitcoin đã kích hoạt sự bùng nổ của đồng tiền số này. Tuy nhiên theo CNBC, đây chỉ là một trong nhiều lý do xoay quanh động thái gom Bitcoin và các loại tài sản kỹ thuật số khác của nhóm tổ chức lớn.

Thị trường bị nhà đầu tư lớn chi phối

Độ sâu của thị trường tiền mã hoá đã ở mức rất thấp trong năm nay. Đây là chỉ báo phản ánh khả năng hấp thụ các lệnh mua và bán của thị trường.

Khi độ sâu thị trường thấp, thị giá có thể dễ dàng biến động đáng kể khi nhận được lệnh mua hoặc bán từ những nhà đầu tư có quy mô lớn. Nói cách khác, độ sâu thị trường là thước đo tính thanh khoản.

Theo công ty dữ liệu Kaiko, độ sâu thị trường Bitcoin đã giảm 20% kể từ đầu năm nay. Đáng chú ý, đồng tiền số giá trị nhất thế giới là một trong những loại tiền mã hoá bị ảnh hưởng nặng nề nhất về độ sâu thị trường.

“Đà tăng giá của Bitcoin phần lớn được thúc đẩy bởi các giao dịch lớn trong môi trường thanh khoản thấp”, Jamie Sky, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CCData, cho biết. Số lượng lệnh mua trên 5 Bitcoin đã tăng mạnh, đồng nghĩa nhóm nhà đầu tư lớn đang tìm cách gom tài sản kỹ thuật số.

nguyen nhan bitcoin tang gia,  gia bitcoin,  bitcoin tang gia manh anh 1

Diễn biến giá Bitcoin gần đây. Nguồn: CoinMarketCap.

Tình trạng thanh khoản yếu là một trong những hệ quả đến từ xu hướng siết chặt ngành công nghiệp tiền mã hoá từ chính quyền Mỹ. Trên thực tế, đây cũng là nguyên nhân đằng sau đợt tăng giá trên 80% từ đầu năm của Bitcoin.

Một đặc điểm đáng chú ý khác của thị trường là tình trạng khối lượng giao dịch ở mức thấp trên các sàn, chỉ khoảng 24 tỷ USD/ngày theo CoinGecko. Con số này giảm rõ rệt so với mức hơn 100 tỷ USD/ngày tổng khối lượng giao dịch bằng Bitcoin ở thời kỳ đỉnh cao của năm 2021.

Các nhà đầu tư lớn thường hy vọng giá tiền mã hoá tăng sớm để thu hút sự trở lại của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, mong muốn này đã không xảy ra.

“Điều đáng chú ý về đợt phục hồi này là khối lượng giao dịch nói chung đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm và chúng tôi chỉ thấy mức tăng nhẹ, thậm chí sau đó còn thấp hơn nhiều so với mức chúng tôi thấy từ tháng 1-3”, Clara Medalie, Giám đốc nghiên cứu tại Kaiko, chia sẻ.

“Tôi nghĩ rằng khối lượng giao dịch và biến động giá là 2 trong những chỉ số rõ ràng nhất về hoạt động của thị trường tiền mã hóa. Chúng đều ở mức thấp nhất trong nhiều năm và ngay cả khi giá tăng nhanh cũng không đủ để thu hút các nhà giao dịch”, vị này nói thêm.

Nhóm nhỏ lẻ vẫn chưa quay lại

Trong chu kỳ trước, động lực thị trường chủ yếu được thúc đẩy bởi những tên tuổi lớn, có tổ chức khi các ngân hàng đầu tư như Morgan Stanley, Goldman Sachs thành lập mảng riêng giúp khách hàng tiếp xúc với tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, thị trường chỉ thực sự bùng nổ khi lấy được sự chú ý của nhóm đầu tư nhỏ lẻ vào đầu năm 2021.

Cuối năm 2021, giá Bitcoin tăng vọt lên mức chưa từng thấy. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh từ 21,2 tỷ USD/ngày vào đầu năm 2020 lên 105,4 tỷ USD vào ngày 9/11/2021.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp chỉ giao dịch khi thị trường có tin tức tốt và ngược lại. Bitcoin và Ethereum đều bị các nhà đầu tư chuyên nghiệp chi phối theo xu hướng này. Họ sẽ không giao dịch cho đến khi tin tốt xuất hiện. Sau đó họ sẽ bán đỉnh và thị trường lại đi ngang

Carol Alexander, Giáo sư tài chính tại Đại học Sussex

Với Bitcoin, đồng tiền số này đã biến động trong phạm vi hẹp cả năm nay và luôn bị cản trở khi có dấu hiệu bứt phá. Alexander tin rằng phạm vi giao dịch của Bitcoin sẽ được duy trì trong khoảng 25.000-30.000 USD/BTC trong suốt thời gian còn lại của mùa hè.

Dẫu vậy, bà cũng hy vọng Bitcoin sẽ tăng lên 50.000 USD/BTC nhờ những nỗ lực thúc đẩy từ nhà đầu tư.

Vijay Ayyar, Phó chủ tịch thị trường quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử CoinDCX (Ấn Độ), nghi ngờ đợt tăng giá mới nhất của Bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi nhóm nhà đầu tư tổ chức với mục tiêu gom dài hạn.

“Tôi không nghĩ đây là một cú hích từ nhóm nhỏ lẻ. Họ đã bị xả khá nhiều trong đợt giảm giá gần đây”, Ayyar cho biết.

Một số người trong ngành tiền điện tử bày tỏ hy vọng thị trường đang tiến gần đến giai đoạn “đáy” và có thể bắt đầu tăng trở lại. Hành động giá gần đây lặp lại năm 2018, khi cả giá và khối lượng giao dịch Bitcoin đều giảm trong vài tháng trước khi bắt đầu tăng trở lại vào năm sau.

Tuy nhiên, chuyên gia từ CCData cho biết vẫn còn quá sớm để nói liệu điều tồi tệ nhất đã qua đối với Bitcoin hay chưa.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận