New Zealand bác yêu cầu dùng thiết bị 5G Huawei vì nguy cơ an ninh quốc gia

New Zealand bác yêu cầu dùng thiết bị 5G Huawei vì nguy cơ an ninh quốc gia

New Zealand bác yêu cầu dùng thiết bị 5G Huawei vì nguy cơ an ninh quốc gia

Ảnh minh họa

Spark, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất New Zealand, đã đề nghị sử dụng thiết bị 5G do Huawei cung cấp nhưng bị bác bỏ. Công ty cho biết sẽ đánh giá lại nguyên nhân trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Theo hãng thông tấn Reuters, quyết định được đưa ra khi các quốc gia phương Tây ngày càng lo lắng về nguy cơ chính phủ Trung Quốc có liên quan đến mạng truyền thông và 5G. Huawei liên tục nhấn mạnh Bắc Kinh không có ảnh hưởng gì đến điều này.

Đầu năm nay, Australia đã cấm Huawei cung cấp thiết bị 5G cũng vì lý do an ninh. Tuần trước, Thời báo Phố Wall đưa tin chính phủ Mỹ cố gắng thuyết phục các nước đồng minh tránh xa Huawei. Tổng Giám đốc Cục An ninh truyền thông chính phủ New Zealand, ông Andrew Hampton, phát biểu hôm 28/11: “Tôi đã thông báo cho Spark về rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng vừa được xác định”. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Andrew Little cho biết Spark có thể hợp tác với nhà chức trách để giảm thiểu rủi ro. Ông từ chối nêu cụ thể vì đây là thông tin mật.

Huawei tuyên bố sẽ “chủ động giải quyết bất kỳ lo lắng nào và cùng làm việc để tìm ra giải pháp”, đồng thời bổ sung đã ký hơn 20 hợp đồng 5G với các nhà mạng khắp thế giới. Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” và cho rằng quan hệ hợp tác kinh doanh giữa Trung Quốc và New Zealand là đôi bên có lợi. Tại cuộc họp báo thường ngày, ông “hi vọng chính phủ New Zealand mang lại môi trường cạnh tranh công bằng cho các công ty Trung Quốc đang hoạt động tại New Zealand”.

Huawei tham gia vào các hệ thống viễn thông khác tại New Zealand như mạng di động 4G và đã đầu tư 271,88 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Ông Little nói mỗi quyết định trong công nghệ viễn thông đều được thực hiện độc lập theo quy định an toàn và viễn thông. “Sự khác biệt giữa mạng 5G và mạng 4G, 3G là cấu hình công nghệ. Với công nghệ 5G, mọi linh kiện của mạng 5G đồng nghĩa với mọi phần của mạng lưới đều có thể tiếp cận”.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận