Sau quý II/2020, 20 công ty niêm yết có lượng tiền mặt dự trữ cao nhất

Sau quý II/2020, 20 công ty niêm yết có lượng tiền mặt dự trữ cao nhất

Dưới đây là bản cập nhật danh sách 20 "đại gia" sở hữu lượng tiền mặt dự trữ lớn nhất tính đến hết quý II/2020.

Mặc dù thị trường hiện nay có hơn 1.000 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, nhưng không nhiều doanh nghiệp đủ tiềm năng để có lượng tiền mặt trên 1 tỷ USD trong tài khoản.

Nhìn lại quý I/2020

Công ty có lượng tiền mặt lớn nhất trong các doanh nghiệp niêm yết vào cuối quý I/2020 là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Tiền gửi ngân hàng ngắn hạn của doanh nghiệp này đã đạt trên 32.900 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm (tiền và các khoản tương đương tiền tăng 130 tỷ đồng; tiền gửi ngân hàng dưới 12 tháng tăng 1.500 tỷ đồng). Lượng tiền này chiếm tới 56% tổng số tài sản của công ty (trên 58.700 tỷ đồng) tính đến cuối quý I.

Lãi tiền gửi ngân hàng của ACV tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ khoản tiền mặt 1,4 tỷ USD nói trên, đạt mức lãi gần 540 tỷ đồng. Mỗi ngày trong quý I vừa qua, bình quân doanh nghiệp này thu gần 6 tỉ đồng chỉ từ lãi tiền gửi.

Trên thực tế, ACV luôn duy trì lượng tiền mặt trên dưới 50% tài sản doanh nghiệp trong những năm trước đó. Cũng chính hàng chục nghìn tỷ tiền mặt này mỗi năm đều đặn mang về cho công ty hàng nghìn tỷ tiền lãi mà không cần phải hoạt động kinh doanh.

Tương tự như PV Gas, Tổng Công ty Khí Việt Nam. Trong số tất cả các doanh nghiệp niêm yết hiện nay, đây là doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt lớn thứ hai.

Tổng lượng tiền mặt của doanh nghiệp này đến cuối quý I/2020 được giữ ở mức 31.169 tỉ đồng, tương đương 48% tổng tài sản. Con số này đã tăng gần 1.800 tỷ đồng so với đầu năm, tăng 6% trong đó tiền và các khoản tương đương tiền tăng 800 tỷ đồng và tiền gửi ngân hàng tăng gần 1.000 tỷ đồng.

PV Gas đã thu về gần 365 tỷ đô la tiền lãi trong quý I, tương đương 1 tỉ đô la mỗi ngày, cũng nhờ lượng tiền mặt khổng lồ này. Tuy nhiên, khoản tiền lãi nói trên đã giảm 5% so với cùng kỳ vì mặt bằng lãi suất tiền gửi của các ngân hàng có xu hướng giảm trong quý.

Trong những năm trước, hơn 1 tỷ USD tiền mặt nói trên đều đặn đã mang về cho PV Gas trên dưới 1.500 tỉ đồng tiền lãi.

Theo Tạp chí Điện tử

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận