SEC lo ngại Binance chiếm đoạt 2,2 tỷ USD của khách hàng

SEC lo ngại Binance chiếm đoạt 2,2 tỷ USD của khách hàng

Binance và tỷ phú Changpeng Zhao mới đây đã bị SEC cáo buộc vi phạm các quy tắc chứng khoán của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, Binance đang nắm giữ 2,2 tỷ USD của các khách hàng đến từ Mỹ. Điều đáng nói là số tiền này có thể “không cánh mà bay” nếu các lệnh đóng băng tài sản không được thực thi kịp thời.

Các nhà quản lý liên bang đang lo ngại ông Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, sẽ có hành vi biển thủ số tiền trên. Trước đó, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới này đã bị SEC cáo buộc vi phạm các quy tắc chứng khoán của Mỹ.

Các luật sư của SEC đã đệ trình một kiến ​​nghị khẩn cấp lên tòa án. Trong đó, cơ quan này đã trích dẫn các rủi ro về vốn và yêu cầu thẩm phán đóng băng tài sản của các khách hàng Mỹ tại Binance. Động thái này được đưa ra nhằm ngăn chặn những giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp do ông Zhao hoặc sàn giao dịch này bí mật thực hiện.

Bên cạnh đó, các luật sư của SEC còn cáo buộc rằng hai công ty con của Binance tại Mỹ, bao gồm BAM Trading và BAM Management, đã thu về “khoản lợi nhuận bất hợp pháp” ít nhất là 420,4 triệu USD. Thậm chí, họ còn huy động thêm cả vốn đầu tư mạo hiểm.

Theo hồ sơ của SEC, Binance từng tuyên bố bản thân không có trụ sở chính thức. Điều đó cho thấy Binance.US không thể chỉ ra đơn vị hoặc cá nhân kiểm soát tài sản của khách hàng.

“Zhao và Binance đã có quyền kiểm soát tự do đối với số tài sản lên tới hàng tỷ USD của khách hàng”, SEC cáo buộc.

Người đại diện của ông Zhao từng tuyên bố rằng vị tỷ phú này không phải tuân theo luật pháp của Mỹ, bất chấp việc ông có quyền kiểm soát đối với các công ty tại xứ cờ hoa. Trước động thái đó, SEC cho biết luật pháp liên bang nên thiết lập một tiền lệ đối với quyền tài phán của tòa án trong trường hợp của Zhao và Binance.

Chi nhánh tại Mỹ của Binance cho biết họ vẫn duy trì quyền điều hành đối với phần lớn cơ sở hạ tầng tài chính và công nghệ của mình. Tuy nhiên, SEC lại cho rằng quyền kiểm soát cuối cùng vẫn thuộc về ông Zhao. Điều này sẽ khiến tài sản của nhà đầu tư gặp rủi ro.

“Không có gì đảm bảo rằng các nhân viên của BAM Trading không bị ảnh hưởng bởi Zhao hoặc Binance”, hồ sơ của SEC nhận định.

Hiện Binance vẫn chưa đưa ra phản hồi về các cáo buộc trên.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận