Sự cố gián đoạn Facebook gây ra hệ quả gì?

Sự cố gián đoạn Facebook gây ra hệ quả gì?

Tối 5/3 theo giờ Việt Nam, các mạng xã hội thuộc công ty Meta, bao gồm Whatsapp, Instagram và Facebook đã bị gián đoạn truy cập. Đây đang là chủ đề rất nóng trên mạng xã hội trong sáng nay, khi tài khoản Facebook của hàng loạt người dùng bị đăng xuất và nhiều người thậm chí đã quên mật khẩu đăng nhập.

Cụ thể, tại Mỹ, CNN cho biết, có khoảng nửa triệu người dùng Facebook báo cáo về sự cố này. Nếu tính trên toàn cầu, số người dùng bị ảnh hưởng có thể lên tới hàng triệu người.

Người dùng hốt hoảng khi không thể đăng nhập Facebook

Vào khoảng 22h20 phút ngày 5/3 theo giờ Việt Nam, mạng xã hội Facebook, WhatsApp, Instagram cùng ứng dụng nhắn tin Messenger đều ngừng hoạt động trên toàn thế giới. Diễn biến này đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ cho những người sử dụng dịch vụ của Facebook.

Gần 15 năm phát triển bùng nổ, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã không ít lần trải qua sự cố sập trên toàn cầu. Tuy nhiên, lỗi người dùng bị "văng" ra khỏi tài khoản của mình vào tối 5/3 là một trong những sự cố khiến nhiều người hoảng hốt nhất.

Đến 22h50 cùng ngày, Meta đã cập nhật trạng thái gặp lỗi của hệ thống ở phần đăng nhập. Sau khi xác nhận vấn đề với hệ thống đăng nhập, Meta cập nhật thêm rằng, nền tảng của họ gặp sự cố bất thường. Trình quản lý quảng cáo, cửa hàng trên Facebook và Instagram, bộ công cụ kinh doanh, trung tâm quản lý, API Messenger... đều bị gián đoạn.

Hệ quả từ vụ gián đoạn diện rộng của Facebook

Trong khi tình trạng lỗi xảy ra nhiều nhất ở Facebook và dịch vụ tin nhắn Messenger đi cùng, những ứng dụng khác của Meta như Instagram, Threads và cả một số dịch vụ dành cho doanh nghiệp cũng ghi nhận một số báo cáo về gián đoạn. Với Instagram là khoảng 90 nghìn báo cáo trên Downdetector.

Ngay lập tức người đại diện của Meta đã phải lên nền tảng X để thông báo về sự cố này. Họ đưa ra lời xin lỗi đối với những người dùng bị ảnh hưởng. Meta cho biết đang điều tra nguyên nhân sự cố lần này. Mặc dù việc gián đoạn chỉ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ nhưng hậu quả được xem là khá nặng nề.

Chủ sở hữu của nền tảng X, tỷ phú Elon Musk đã không bỏ qua cơ hội này để tìm cách châm chọc đối thủ.

Sự cố gián đoạn Facebook gây ra hệ quả gì? - Ảnh 1.

Elon Musk đăng ảnh "cà khịa" Meta trên mạng xã hội X

"Nếu các bạn đọc được bài đăng này, điều đó là bởi hệ thống của chúng tôi vẫn đang làm việc bình thường" - Elon Musk đính kèm bức ảnh chế giễu Meta.

Vào thời điểm xảy ra sự cố, cổ phiếu của Meta đã bất ngờ bị giảm tới gần 2%, tương đương khoảng 20 tỷ USD. Tức là chỉ trong vỏn vẹn hơn 1 tiếng đồng hồ xảy ra sự cố, công ty của Mark Zuckerberg đã "bay hơi" gần 60 nghìn tỷ đồng giá trị vốn hoá.

Đáng chú ý, những chức năng quan trọng đối với các tài khoản kinh doanh trên Facebook cũng bị gián đoạn.

Công ty Meta sở hữu những nền tảng đông đảo người dùng. Ước tính mỗi ngày có tới 3,19 tỷ người trên thế giới sử dụng các nền tảng này. Sự cố gián đoạn ngày hôm qua tuy không nghiêm trọng như sự cố kéo dài tới 6 tiếng đồng hồ trong năm 2021 nhưng cũng khiến nhiều người dùng hoang mang, đặc biệt là lo lắng về quyền bảo mật thông tin cá nhân của tài khoản riêng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận