Tại sao giá cổ phiếu của Apple lại bị đánh giá thấp nhất thế giới?

Tại sao giá cổ phiếu của Apple lại bị đánh giá thấp nhất thế giới?

Tại sao giá cổ phiếu của Apple lại bị đánh giá thấp nhất thế giới?

Apple đã chính thức trở thành công ty 1.000 tỷ USD vào tuần trước thế nhưng một nhà phân tích thị trường cho biết ông nhìn thấy tiềm năng mua "cổ phiếu có giá trị" hơn ở các "gã khổng lồ" Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google.

"Tôi vẫn nghĩ giá cổ phiếu của Apple vẫn bị đánh giá thấp nhất trên thế giới", nhà phân tích Brian White của công ty "Monness, Crespi, Hardt & Co" đã phát biểu hôm thứ 6 vừa qua trong chương trình "Squawk Alley" của CNBC:

Apple đã chính thức trở thành công ty đầu tiên được giao dịch công khai đạt mức vốn hóa thị trường là 1.000 tỷ USD vào đầu tháng 8 vừa qua, khi giá cổ phiếu chạm mức 207,05 USD, sở hữu 4.829.926.000 cổ phiếu. Brian White cũng là một trong nhà phân tích luôn theo dõi sát sao giá cổ phiếu của Nhà Táo, trước đó không lâu White đã đặt mục tiêu giá 1 đồng cổ phiếu của Apple sẽ đạt được 275 USD thế nhưng thứ 6 vừa qua sau khi đóng cửa giao dịch cổ phiếu chỉ có giá 208 USD.

Không những thế vài tuần gần đây cũng là một mốc thời gian diễn ra những cú "rung chuyển" lớn của làng công nghệ. Khi mà giá cổ phiếu của Facebook giảm 24% - tương đương 130 tỷ USD bị "bốc hơi", do sụt giảm về thu nhập và một số chỉ số chủ chốt.

"Khi bạn nhìn thấy hàng loạt tin tức kiểu này tôi nghĩ bạn cũng sẽ thay đổi xu hướng mua cố phiếu dựa sự thay đổi giá cổ phiếu lên - xuống của từng công ty".

Bảng xếp hạng cổ phiếu đang bị "sắp xếp" lại, các công ty nhỏ sẽ lên ngôi?

Trong khi đó giá cổ phiếu của các công nghệ ở dạng trung như Etsy, Stitch Fix, Roku và Yelp lại có diễn biến tốt trong thời gian gần đây sau khi trả qua đợt bán tháo vào đầu năm 2018. Nhà phân tích "cấp cao" Rob Sanderson của MKM Partners cho biết, giá cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ đang dần lên cao và giảm rất nhiều, trong khi "các công ty công nghệ lớn lại đang có dấu hiệu bốc hơi".

Nhìn vào bảng xếp hạng cổ phiếu sau, có thể thấy dù giá trị mỗi đồng cổ phiếu khá cao nhưng sự thay đổi giá cổ phiếu của các "gã khổng lồ" như Google, Facebook và Apple đang bị giảm mạnh lần lượt 11,95%; 2,83% và 0,62%. Còn các công ty "ít tên tuổi" lại có xu hướng tăng đều:

Tại sao giá cổ phiếu của Apple lại bị đánh giá thấp nhất thế giới?

Thứ 6 vừa qua, Sanderson cũng nói trên kênh "Squawk Alley" của CNBC: "Đây là sự thay đổi thế cục lớn nhất từ trước đến nay. Các mô hình kinh doanh đang được định nghĩa và sắp xếp lại trật tự trên bảng xếp hạng, bởi sự ảnh hưởng rất lớn từ công nghệ, đặc biệt là ở mảng internet và di động".

"Ý tưởng cho rằng các gã khổng lồ đang nắm trong tay tất cả mọi thứ, tôi cho rằng đã được đánh giá quá cao", ông nói thêm. Điều đó có nghĩa là tuy giá cổ phiếu của các công ty công nghệ có thể đạt đến mức cao kỉ lục nhưng cũng đồng nghĩa với việc bị rớt thảm hại vào một ngày không xa, đây được coi là một tình trạng "không ổn định". Thông thường các nhà đầu tư "an toàn" sẽ có xu hướng đầu tư vào những công ty tuy có giá trị vốn hóa ít nhưng tình trạng cổ phiếu "ổn định" hơn, nhất là trong thời điểm thị trường công nghệ đang hỗn loạn như hiện nay.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận