Thẳng tay sa thải nhân sự vì làm lộ thông tin với giới truyền thông, Google bị hàng nghìn nhân viên biểu tình phản đối

Thẳng tay sa thải nhân sự vì làm lộ thông tin với giới truyền thông, Google bị hàng nghìn nhân viên biểu tình phản đối

Vào tuần trước, Google đã tuyên bố đình chỉ 2 nhân viên vì lỗi vi phạm chính sách công ty về việc truy cập và chia sẻ tài liệu nội bộ. Sau gần một tuần, các nhân viên Google đã đồng loạt đình công và tổ chức một cuộc biểu tình ở phía bên ngoài trụ sở công ty tại San Francisco. Về nguyên nhân biểu tình, một nhân viên cho hay:

"Công ty tuyên bố đình chỉ công việc 2 đồng nghiệp của chúng tôi vì hành vi truy cập và chia sẻ tài liệu nội bộ cho truyền thông. Nhưng thực chất, họ bị thanh trừng vì đã dám đứng lên chống lại những điều xấu xa tồn tại trong nội bộ công ty. Hôm nay chúng tôi tụ họp ở đây để cho họ quyền công khai được giải thích và thanh minh cho chính mình. Chúng tôi đang yêu cầu Google phải đưa 2 đồng nghiệp này trở lại làm việc ngay lập tức".

Thẳng tay sa thải nhân sự vì làm lộ thông tin với giới truyền thông, Google bị hàng nghìn nhân viên biểu tình phản đối - Ảnh 1.

Nhân viên Google lại tiến hành biểu tình qui mô lớn.

Các nhân viên bị đình chỉ là Laurence Berland và Rebecca Rivers. Cả hai đã xuất hiện tại cuộc biểu tình mới đây để trình bày và gửi yêu cầu chất vấn tới lãnh đạo Google. Trước đó, người phát ngôn của Google tuyên bố những hành vi của Berland và Rivers đã gây ảnh hưởng xấu tới tập thể toàn công ty. Tuy nhiên, đồng nghiệp của cả hai đã khẳng định phát ngôn này hoàn toàn sai sự thật.

Theo đó, Rebecca Rivers bị đình chỉ sau khi kêu gọi chữ ký nhằm gửi kiến ​​nghị chấm dứt việc đấu thầu hợp đồng giữa Google và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ . Trong khi đó, Laurence Berland bị buộc thôi việc với giải thích thiếu rõ ràng từ phía công ty.

Cuộc biểu tình nổ ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa các giám đốc điều hành và các nhân viên đang ngày càng leo thang.

Vào đầu năm ngoái, một cuộc tuần hành lớn của nhân viên Google trên toàn thế giới đã diễn ra để phản đối nạn quấy rối tình dục trong doanh nghiệp. Cụ thể, Andy Rubin, cha đẻ của hệ điều hành Android, trở thành mục tiêu công kích và Google chịu ảnh hưởng do đã có động thái dung túng cho ông này.

Giới lãnh đạo Google sau đó đã phải thuê hẳn những công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực giải quyết khủng hoảng truyền thông và nhân sự để xử lý vụ việc. Thế nhưng qua sự việc mới đây, những vấn đề bất mãn rõ ràng vẫn tồn tại trong nội bộ Google.

Thẳng tay sa thải nhân sự vì làm lộ thông tin với giới truyền thông, Google bị hàng nghìn nhân viên biểu tình phản đối - Ảnh 2.

Lượng người tham gia đông đảo của cuộc biểu tình phản đối Google năm 2018.

Những người biểu tình nhấn mạnh họ có mặt tại cuộc biểu tình để yêu cầu Google đưa ra các chính sách cải thiện về vấn đề quấy rối tình dục, nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử với người mang thai và thái độ tùy tiện của công ty khi ký kết hợp đồng với các tổ chức vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, nhiều nhân viên còn đang nghi ngờ về việc Google cho lắp đặt các hệ thống bí mật nhằm giám sát hoạt động của người lao động trong công ty. Điều đó có thể dẫn tới rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm đời tư.

Hiện vụ việc đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Tất cả đều đón đợi phản ứng và cách giải quyết chính thức từ phía Google. Công ty truyền thông này đã nỗ lực trong việc dập tắt những bất đồng nội bộ kể từ sau vụ việc của Andy Rubin. Trớ trêu thay, một số giải pháp của họ lại làm phát sinh thêm những vấn đề nội bộ mới.

Theo Vice

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận