Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp

Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp

Mặc dù tình hình kinh tế tính tới tháng 6/2023 đã có vẻ khả quan hơn nhưng khó khăn của hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang "bủa vây" các doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp đang gặp khó khăn lớn nhất là vấn đề về vốn, đối mặt với những khó khăn về tài chính bởi giá nguyên vật liệu nhập khẩu ở mức cao dẫn tới giá cả hàng hóa tăng, trong khi sức mua của nền kinh tế cả trong nước và thế giới đều suy giảm. Điều này đã gây khó khăn về đầu ra tiêu thụ sản phẩm do thiếu đơn hàng, khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn khi thiếu vốn để vận hành sản phẩm, dẫn tới sản xuất giảm sút.

Một số doanh nghiệp ngày càng bộc lộ rõ hơn tình hình tài chính suy yếu, không có phương án kinh doanh khả thi nên cũng không thể vay vốn, các nguồn vốn thị trường như trái phiếu, chứng khoán và thị trường bất động sản khôi phục chậm, thậm chí đi xuống hoặc đứng im. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi dòng tiền của các công ty đã cạn kiệt sau hơn 2 năm dịch bệnh, đặc biệt với khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Hiện nay, hơn 97% doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), càng trở nên hạn chế về năng lực vốn, và khó về tài sản đảm bảo. Vốn kinh doanh là cơ sở để doanh nghiệp tính toán, hoạch định các chiến lược và kế hoạch kinh doanh, nếu không có vốn sẽ không có bất kỳ một hoạt động sản xuất kinh doanh nào được diễn ra cả. Vì vậy ưu tiên hàng đầu của các công ty, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất là việc tối ưu chi phí trong sản xuất và vận hành.

Nhận thấy được những khó khăn và thách thức của các doanh nghiệp sản xuất SME trong nước, ngày 6/9, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Thành Phố Hà Nội (SCE) trực thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư phối hợp cùng công ty TNHH 1C Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) tổ chức hội thảo "Tối ưu vận hành - Giảm thiểu chi phí - Ứng dụng giải pháp quản trị doanh nghiệp sản xuất".

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hải Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Thành Phố Hà Nội - nhấn mạnh: "Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, thời đại kỷ nguyên số, quốc gia số, kinh tế số, do đó, chúng ta cũng phải là những doanh nghiệp số, công nhân số, có tư duy số và đặc biệt là phải quản trị bằng công nghệ số".

Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Thành Phố Hà Nội - phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhằm định hướng và gợi ý những chiến lược, hướng đi tối ưu vận hành, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc ngành sản xuất. Hội thảo cũng đưa ra những giải pháp công nghệ giúp giải bài toán cho doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế vĩ mô nhiều thách thức, hỗ trợ doanh nghiệp thích nghi và tạo nền móng vững chắc hướng tới phát triển bền vững.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Phạm Hoài Anh - Phó Giám đốc 1C Việt Nam - cho rằng: "Trong nhiều năm 1C Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, trải qua nhiều khó khăn và thách thức, năm 2023 là một năm thực sự khó khăn bởi chúng ta chịu ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, thách thức luôn đi kèm với cơ hội. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), từ nay tới cuối năm, Việt Nam sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại".

Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Bà Phạm Hoài Anh - Phó Giám đốc 1C Việt Nam - phát biểu tại hội thảo

Ông Phạm Hải Phong - Ủy viên Ban chấp hành Chánh văn phòng Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - nhận định: "Yêu cầu về giảm thiểu chi phí, yêu cầu về chuỗi cung ứng... buộc các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phải tìm kiếm những giải pháp để nâng cao sức mạnh nội tại, từ đó có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng tôi hy vọng từ hội thảo, các doanh nghiệp có thể nghe được ý kiến của các chuyên gia, kinh nghiệm của các doanh nghiệp đi trước để các doanh nghiệp có thể bớt đi những bước sai lầm, chi phí không cần thiết trong quá trình áp dụng chuyển đổi số".

Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ông Phạm Hải Phong từ Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chia sẻ tại hội thảo

Tham gia sự kiện, các doanh nghiệp có cơ hội học hỏi, lắng nghe chia sẻ từ những chuyên gia đã có kinh nghiệm áp dụng thành công chuyển đổi số để tối ưu hóa vận hành và giảm chi phí trong quá trình sản xuất.

Thông qua việc ứng dụng giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể, với các tính năng linh hoạt nhằm tự động hóa công việc quản trị doanh nghiệp trong các mô hình khác nhau, doanh nghiệp có thể hiệu quả quản lý và chuẩn hóa thông tin, cùng việc tối ưu nguyên vật liệu bằng cách kiểm soát tồn kho thành phẩm, xác định thời gian cho các lệnh sản xuất hợp lý. Điều này giúp định lượng chính xác nguyên liệu cần thiết cho quá trình sản xuất, từ đó tránh lãng phí và giới hạn tình trạng hàng lỗi và thừa, đặc biệt có thể quản lý cung ứng vật tư một cách chặt chẽ, phát hiện hàng tồn kho tối đa - tối thiểu để dự phòng vật tư, thông báo ngày cần vật tư để có thể bổ sung; tự cân đối để tạo đặt đơn hàng mới, tiết kiệm nguồn nhân lực và không mắc phải tình trạng đặt quá nhiều, dẫn tới hàng tồn trong kho.

Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 4.

Ông Hoàng Văn Ánh - chuyên gia tư vấn triển khai giải pháp chuyển đổi số của 1C Việt Nam - chia sẻ về giải pháp giúp tối ưu vận hành, giảm thiểu chi phí và quản trị cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng kiểm soát thông tin vật tư trong kho trước khi vào quy trình sản xuất, sử dụng ứng dụng quét mã vạch, seri để quản lý kho bãi một cách khoa học và tối ưu khả năng lưu trữ. Ngoài ra, việc ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể (1C:Company Management) sẽ thúc đẩy hoạt động liên phòng ban trong quy trình vận hành. Giải pháp phần mềm này có khả năng kết nối tất cả bộ phận Bán hàng - Mua hàng - Sản xuất - Kho - Tài chính - Nhân sự tiền lương - CRM trên hệ thống phần mềm duy nhất giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng tới 60% năng suất vận hành, giảm thiểu sai sót và đạt hiệu quả công việc cao hơn. Sự liên kết chặt chẽ giữa các phòng ban thể hiện từ thời điểm thu mua nguyên vật liệu cho tới thành phẩm, quản lý quy trình bán hàng từ thời điểm ghi nhận đơn hàng của khách, tiến trình giao hàng, thời gian giao hàng, nhận hàng bán bị trả lại. Phần mềm có thể hiển thị số lượng hàng hóa trong kho để bộ phận kinh doanh nắm bắt, và tự động thông báo về bộ phận thu mua. Nhờ tính năng phân quyền Bộ phận kho, vận chuyển cũng như những bộ phận khác sẽ dễ dàng tìm kiếm sản phẩm hơn.

Nhằm tránh sai sót, tiện lợi hơn xác định đầu vào tiêu chuẩn trong sản xuất, phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể 1C:Company Management ứng dụng định mức nguyên vật liệu (B.O.M động). Theo đó, B.O.M tự động hóa các định lượng, dự toán chính xác nguyên vật liệu đầu vào dựa trên các thông số kích thước của sản phẩm. Căn cứ vào định mức B.O.M động này mà hệ thống sẽ tự động tính toán toàn bộ nhu cầu vật tư cần có để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh, nhằm tạo lệnh sản xuất chính xác, tiết kiệm thời gian, nhân lực và không lãng phí nguyên vật liệu. Các doanh nghiệp có thể sử dụng B.O.M để đo lường, cân đối nguyên vật liệu và xác định cung ứng với đối tác. Hiện nay, B.O.M đóng vai trò là cốt lõi của bất kỳ quy trình sản xuất nào vì nó cung cấp tất cả thông tin cần thiết để vận hành một bộ phận.

Doanh nghiệp sản xuất có những đặc thù riêng và nhu cầu thay đổi sản phẩm theo khách hàng, các lãnh đạo sẽ cần có một phần mềm tùy chỉnh linh hoạt để có thể thích nghi với thay đổi, điều này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí hơn. Nhờ nền tảng low-code 1C:Enterprise, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tùy biến các tính năng, kể cả những yêu cầu phức tạp. Tất cả thông tin được lưu trữ trên cùng một dữ liệu chỉ cần truy cập phần mềm và doanh nghiệp có thể xem được các thông tin quản lý.

Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo GCCI - chia sẻ về những vướng mắc doanh nghiệp thường gặp trong quản trị tài chính và giải pháp khắc phục

Hội thảo còn chia sẻ những câu chuyện, bài học về chuyển đổi số để các doanh nghiệp có thể soi chiếu, rút ra được những kinh nghiệm và con đường đúng đắn để vực dậy, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Hơn thế nữa, các lãnh đạo có thể tham gia vào chính sách hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, nắm bắt được cơ hội và những bài học mới, tạo đà phát triển bền vững cho hoạt động sản xuất không chỉ trong thời kỳ kinh tế khó khăn mà còn cả tương lai lâu dài.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 6.
Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 7.
Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 8.
Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 9.
Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 10.
Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 11.
Ứng dụng phần mềm công nghệ - Giải pháp giúp tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp - Ảnh 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận