Lau đĩa nhựa bằng sóng siêu âm

Lau đĩa nhựa bằng sóng siêu âm

Trào lưu chơi đĩa vinyl đang lên rất mạnh, không chỉ trong lớp người lớn tuổi mà giới trẻ giờ đây cũng tham gia rất đông đảo. Bên cạnh trải nghiệm thú vị “thuần analog” mà đĩa vinyl đem lại thì nó cũng có những nhược điểm iêng, một trong số đó là đĩa bị dính bụi.

Bụi bám trên mặt đĩa vinyl không dễ lau, nhất là các hạt bụi nhỏ. Chúng len lỏi vào cách rãnh khắc trên mặt đĩa và ẩn kỹ trong đó, nếu bạn có lấy vải mềm lau cũng chưa chắc sạch được. Thêm nữa, nếu các hạt bụi này dính dầu mỡ hay mang điện tích thì hoàn toàn bó tay.

Giải pháp dùng sóng siêu âm để “lau” (thực chất là rửa) đĩa vinyl của VinylSonic không phái là một ý tưởng mới về mặt lý thuyết, tuy nhiên tính ứng dụng được đánh giá là rất cao. Thiết bị khá đơn giản, gọn nhẹ, có thể đẻ trên bàn hay bất cứ nơi đâu. Để thực hiện việc rửa đĩa, đầu tiên ta cần đổ ngập nước sạch (tốt nhất là nước cất) trong bồn chứa, sau đó ngâm đĩa vào và khởi động máy. Trục xoay sẽ quay đĩa giúp rửa sạch trong nước, bên cạnh đó, sóng siêu âm sẽ kích động để các hạt bụi dù nằm ở vị trí hóc hiểm nào cũng sẽ rời ra khỏi mặt đĩa và bị nước cuốn đi. Sau khi dĩa được rửa sạch sẽ, ta khởi động chu trình làm khô, vậy là xong.

Có hai chu kỳ làm sạch bằng sóng siêu âm 40 kHz có sẵn 2 hoặc 5 phút, điều chỉnh thông qua các nút được chiếu sáng gắn trên máy, và hai chế độ làm khô (5 hoặc 10 phút). Tuy nhiên, người dùng có thể thiết lập các chu trình làm sạch / làm khô thích hợp với yêu cầu của mình. Bộ lọc lưới và bông tích hợp sẽ giúp giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi nước cất để tái sử dụng. Cỗ máy rửa đĩa bằng sóng siêu âm này được tích hợp quạt làm mát, cho phép nó hoạt động liên tục lên đến 5 giờ, tức là có thể làm sạch một bộ sưu tập tên tới vì chục đĩa.

Bên cạnh bị làm sạch, VinylSonic cũng thiết kế một đầu đĩa (mâm) có của riêng mình, bao gồm loa và giắc cắm audio cũng như các đầu ra RCA để nối cáp với hệ thống hi-fi. Máy cũng được tích hợp kết nối Bluetooth, cổng USB để giao tiếp với máy tính và các thiết bị khác.

Hiện VinylSonic đã khởi động chiến dịch gọi vốn trên Kickstarter, thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm có giá khởi điểm là 149 đô la Mỹ (tương đương 3,5 triệu đồng), trong khi đầu đĩa có giá 159 đô la (3,7 triệu đồng), còn Combo trọn gói 2 món sẽ là 259 đô la 6 triệu đồng). Nếu việc gọi vốn diễn ra suôn sẻ, món hàng thú vị sẽ đến tay người dùng vào đầu tháng 12 tới.

Theo Tạp chí Điện tử & Ứng dụng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận