Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái?

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái?

Hiểu đúng về công nghệ Mini-LED và MicroLED

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? ảnh 1
MicroLED đúng là một công nghệ hiển thị mới, còn với Mini-LE, đây thực tế chỉ là một cải tiến trong việc tối ưu ánh sáng đèn nền của TV LCD. Tuy nhiên, với mục đích marketing, các nhà sản xuất sẽ có nhiều biến thể và tên gọi khác nhau. Ví dụ: LG có dòng QNED MiniLED, NanoCell và dòng UHD. QNED, Nanocell và “TV UHD” của LG đều là công nghệ LCD. Tương tự chúng ta có dòng QLED của Samsung và QLED Neo mới cũng đều dùng tấm nền LCD kết hợp với kỹ thuật đèn nền cao cấp.

Mini-LED - Cải thiện đáng kể chất lượng hiển thị của công nghệ LCD TV

TCL là nhà sản xuất TV đầu tiên phát triển hệ thống đèn nền Mini-LED, sau đó là LG với dòng TV QNED và Samsung với series Neo QLED. Nhiều năm trước, TV LCD sử dụng đèn nền CCFL (Đèn huỳnh quang cathode lạnh), việc chuyển sang sử dụng đèn LED giúp nâng cao tuổi thọ, đồng thời cải thiện sắc đen cục bộ và có tốc độ phản ứng nhanh hơn. Mọi TV LCD đều cần có đèn nền, đèn Mini-LED là một bước phát triển đáng kể, do kích thước nhỏ hơn, nhiều điốt phát sáng hơn. Vị dụ như trên một TV 86in, có đến hơn 30.000 bóng đèn Mini-LED. Nhưng điốt phát quang Mini-LED nhỏ hơn hoặc nhiều hơn để làm gì?

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? ảnh 2

Càng nhiều đèn LED hơn thì sẽ có thể xử lý bật /tắt nhiều vùng tối hơn, độ chuyển màu cũng như độ nét vùng thiếu sáng cải thiện rõ rệt. Một màn hình truyền thống có thể sử dụng hàng trăm đèn LED, nhưng màn hình Mini-LED có thể hàng nghìn điốt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tiêu chuẩn HDR khi các khu vực riêng lẻ trong hình ảnh phải thể hiện rõ độ sáng tối chênh lệch ra sao.

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? ảnh 3
Sự khác biệt đáng kể về kích thước giữa đèn LED thế hệ củ và đèn Mini-LED
So với màn hình LED trước đây thì công nghệ Mini-LED vượt hẳn về độ sâu ảnh, độ tưởng phản giữa chủ thể có cường độ sáng mạnh trong nền ảnh tối. Tuy nhiên, độ chi tiết, chi tiết sắc nét vẫn còn khá xa nếu so với TV OLED nhưng bù lại TV LCD đèn nền Mini-LED sẽ không gặp vấn đề về “burn-in” (bóng ma) hoặc giảm độ sáng theo thời gian.

MicroLED - Phát sáng 

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? ảnh 4
So sánh công nghệ TV OLED và MicroLED
MicroLED có tên gọi tương tự như Mini-LED nhưng đây là một công nghệ hiển thị mới với nền tảng kỹ thuật khác biệt. Về cơ bản, TV MicroLED thường được so sánh với OLED hơn là với công nghệ TV LCD, vì cơ bản, MicroLED cũng là những điểm pixel cực nhỏ tự phát sáng. Nhưng trái ngược với OLED, thay vì chất tự phát sáng là hữu cơ thì cấu tạo bên trong MicroLED là chất vô cơ. Điều này sẽ đảm bảo tuổi thọ màn hình cao hơn, độ sáng cao tốt hơn và không bị hiện tượng bóng như OLED.

Dòng TV MicroLED được nhắc đến nhiều nhất hiện này là the Wall của Samsung với những mẫu màn hình có kích thước lên đến 292in! LG cũng có dòng TV MicroLED đầu tiên mang tên MAGNIT nhưng hiện chỉ dành cho mục đích làm bảng hiệu kỹ thuật số, bảng điện tử.

Vậy MicroLED sẽ là công nghệ TV tối ưu nhất dành cho mọi người?

Thực tế, MicroLED vẫn là một công nghệ non trẻ, hầu hết các nhà sản xuất hiện chỉ cung cấp màn hình MicroLED cho khách hàng doanh nghiệp với mức giá không hề rẻ. TV MicroLED hiện có kích thước tối thiểu khoảng 100inch, do việc sản xuất các điốt vô cơ ở kích thước pixel rất phức tạp, trong khi đó màn hình càng nhỏ, các pixel càng nhỏ nên sẽ khó để làm ra một màn hình MicroLED cho người tiêu dùng thông thường.

Samsung dự kiến sẽ cung cấp mẫu TV MicroLED cho khách hàng cá nhân vào năm nay nhưng với kích thước 99 hoặc 110inch, giá bán vào khoảng 100.000Euro. Chi phí sản xuất cao với giá bán từ sáu đến bảy chữ số hiện đang là trở ngại khiến việc thương mại hóa TV Micro-LED cho người tiêu dùng thông thường là rất khó khăn.

MicroLED hay Mini-LED: Đâu là tương lai?

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? ảnh 5
So với Mini-LED thì MicroLED rõ ràng chiếm trọn ưu thế về chất lượng hiển thị lẫn độ bền tuy nhiên sẽ còn khá lâu thì công nghệ hiển thị hi-end này mới có thể được phổ biến. Và rào cản về giá chắc chắn là cánh cửa rộng mở cho các nhà sản xuất đầu tư vào các dòng Mini-LED để chiếm phân khúc TV tầm trung.

Minh Huệ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận