Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng

Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng

Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng ảnh 1
Trước khi có bài đánh giá này, cũng xin nói rằng tôi không phải là fan của bộ amply tích hợp. Đối với tôi, việc nhồi nhét cả một bộ preamp, một poweramp công suất, và thậm chí cả một nguồn kỹ thuật số vào cùng một chiếc hộp dường như chưa bao giờ là lựa chọn kỹ thuật khôn ngoan nhất. Rõ ràng, thiết kế tổng hợp như vậy không chỉ làm tăng đáng kể nguy cơ tương tác cơ điện giữa ba mạch khác nhau mà phần cấp nguồn còn phải đối mặt với khả năng cung cấp năng lượng ổn định độc lập cho nhiều bo chức năng.
Tuy nhiên, sau thời gian trải nghiệm Goldmund Telos 590 NextGen II, một chiếc ampli 125W Class A/B, trang bị bộ giải mã DAC 384K/32-bit, đã khiến tôi và một số đồng nghiệp phải thay đổi nhận thức của mình về khả năng trình diễn của ampli khuếch đại tích hợp. 
Kết cấu kỹ thuật

Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng ảnh 2
Nhìn bên ngoài, Telos 590 NextGen II trông giống hệt với người tiền nhiệm của nó, NextGen I, từng được đánh giá rất cao. Đó là một hộp được làm bằng nhôm và thép hình chữ nhật chắc chắn, hài hoà, nặng khoảng 20kg, có màn hình LED dùng làm bảng điều khiển ở chính giữa mặt trước. Phía trên màn hình là logo Goldmund màu vàng bóng được đặt trang trọng ở chính giữa.
Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng ảnh 3
Màn hình hiển thị chính xác 3 chỉ số: bên trái là số lượng ngõ vào đã được chọn (từ “1” đến “8” và tất cả các điểm dừng ở giữa); bên phải là mức âm lượng (từ “00” đến “99”); và trung tâm chỉ trạng thái nguồn của thiết bị (một cặp thanh ngang sáng lên xác nhận rằng nguồn đã được bật và thiết bị tích hợp đã sẵn sàng phát nhạc). Có các núm kim loại ở hai bên của màn hình LED (tổng cộng hai nút). Nút bên trái để thay đổi đầu vào và bên phải sẽ thay đổi âm lượng. Các nút khi vặn khá nhẹ tay và hiển thị lực cản tiếp theo khi xoay.

Dù phần điều chỉnh ngõ vào và âm lượng có thể được thực hiện trực tiếp thông qua phần điều khiển ở mặt trước, nhưng Goldmund vẫn trang bị một điều khiển từ xa bằng kim loại nhỏ gọn nhằm đáp ứng nhu cầu cho những audiophile lười di chuyển. Điều khiển từ xa này còn cho phép bạn thực hiện một số chức năng khác thông qua các nút bấm. Ngoài việc thay đổi đầu vào và mức âm lượng, nó cho phép bạn tắt tiếng phần tiền khuếch đại (cũng tắt đèn âm lượng ở phía bên phải của bảng LED) hoặc đặt thiết bị ở chế độ Standby (điều này cũng làm mờ toàn bộ màn hình).

Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng ảnh 4
Ở mặt sau, Telos 590 NextGen II có 8 ngõ vào và một bộ cọc đấu dây loa có chất lượng hoàn thiện không có điểm chê. Nếu bạn là một người đam mê âm thanh sử dụng loa siêu trầm, bạn sẽ không gặp may với Telos 590 NextGen II, bởi nhà sản xuất muốn chiếc amply tích hợp này là một thành phần “tinh khiết nhất” dành cho hệ thống âm thanh stereo và người yêu âm nhạc hai kênh truyền thống.

Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng ảnh 5
Ampli có 3 đầu vào digital gồm một ngõ USB 2.0, một TosLink và một SPDIF 75 ohm đồng trục và 5 cặp RCA analog. Máy cũng được tích hợp DAC 32-bit, với khả năng tiếp nhận và giải mã nguồn nhạc số độ phân giải cao ở nhiều định dạng, bao gồm cả PCM 32bit/384kHz và DSD 128. Các tấm tản nhiệt dạng vây được thiết kế ở hai bên khung máy. Không giống hãng Krell thường làm "sắc như dao cạo", bộ tản nhiệt của Telos 590 Nextgen II đủ mịn để chạm vào mà không gây thương tích và dù trên thực tế chiếc amply này có công suất khá lớn nhưng chúng vẫn không quá nóng. Tất cả nhờ vào việc gần đây Goldmund đã phát triển một hệ thống tản nhiệt tinh vi. "Công ty đã tạo ra một liên kết cơ học giữa các MOSFET nguồn và bộ tản nhiệt để giúp tản nhiệt hiệu quả hơn. Sự tinh chỉnh cơ học này đã góp phần mang lại tính linh hoạt, cung cấp độ động và tốc độ cực nhanh. Trên thực tế, Telos 590 NextGen II đã trở nên tinh tế, thoải mái và mượt mà cùng với màu sắc và chi tiết dày đặc. Không ai có thể nghĩ rằng một thiết bị cơ khí, độc lập với mạch điện thực tế, lại có thể tạo ra sự khác biệt sâu sắc về âm thanh như vậy". 

Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng ảnh 6
Như nhiều người đã biết, thiết bị điện tử của Goldmund từ lâu đã được ca ngợi về sức mạnh, tốc độ và độ phân giải của chúng. Ngoài ra, chúng còn được đánh giá cao về độ cân bằng âm sắc nhẹ nhàng, êm dịu. Đối với những người nghe đang tìm kiếm độ chi tiết được truyền tải với tốc độ và tác động như thật, sản phẩm của Goldmund từ lâu đã cạnh tranh với những thiết bị tốt nhất. Tuy nhiên, đối với người nghe tìm kiếm âm sắc ấm áp, tự nhiên và không gian 3 chiều thì chúng vẫn chưa đáp ứng được nhiều. Ví dụ, Telos 590 NextGen vài năm trước đã được khen ngợi đúng mức nhờ độ phân giải rất cao, đặc trưng của Goldmund, nhưng vẫn bị lỗi nhẹ vì vẫn có độ lạnh. Thế nhưng phiên bản Nextgen II mới của bộ amply tích hợp này đã thay đổi hoàn toàn khi thể hiện một bộ mặt khác hẳn.
Tất nhiên, Goldmund cũng tuyên bố những cải tiến trong mạch điện của Telos 590 Nextgen II, bao gồm giảm độ méo xuyên điều chế (đặc biệt quan trọng đối với khả năng điều khiển loa trầm), cải thiện độ tuyến tính trong tất cả các tầng khuếch đại và giảm đáng kể độ méo thời gian. Hãng cũng cho biết trên trang web của mình, chìa khóa cho âm thanh có độ trung thực cao là đạt được sự cân bằng phù hợp giữa sức mạnh và khả năng kiểm soát. Đánh giá kết quả, Goldmund chắc chắn đã đạt được mục tiêu với Telos 590 Nextgen II.

Đánh giá chất âm

Goldmund Telos 590 NextGen II - Sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc ở mức không tưởng ảnh 7
Để nghe những gì Goldmund quảng cáo, tất cả những gì bạn phải làm là tìm một bản ghi thu âm live có nghệ sĩ biểu diễn mà mình thường nghe và yêu thích. Trong lần thử này, chúng tôi chọn nghệ sĩ guitar blues vĩ đại B. B. King và album nổi tiếng Live at the Regal. Tôi thích thú với trình diễn của ban nhạc King (tất cả những người chơi kèn đồng mặc đồng phục thông minh xoay xoay nhạc cụ của họ một cách hoàn hảo giữa các quãng nghỉ, như các chuyên gia chơi trống xoay dùi cui của họ), hoặc giai điệu tuyệt đẹp của cây đàn guitar của King, Lucille, và cách biểu cảm mà anh ấy chơi nó và hát. 
Thông qua Goldmund, Lucille được “thổi phồng” thành ba chiều, giọng ca của cô được lấp đầy và “trầm hơn”, đến gần giọng nam trung và có cảm giác được hồi sinh một cách kỳ diệu. Và không chỉ Lucille được hưởng lợi từ phương pháp "điều trị" NextGen II, mà giọng nam cao mượt mà, mơ hồ giống Nat Cole của King cũng vậy, tạo nên sự tương phản ngọt ngào với phong cách chơi guitar mang tính lịch sử của anh ấy. Nextgen II không chỉ đưa Lucille và King trở nên sống động như đang hát live, mà nó còn có tác động tương tự đến nhịp điệu âm thanh tuyệt vời của ông ấy. Chúng tôi gần như có thể nhìn thấy họ chơi và xoay đồng loạt trên sân khấu từ trái sang phải.

Có thể khẳng định NextGen II vẫn là một nhà vô địch khi nói đến việc tái tạo chi tiết - cả trong âm nhạc, khả năng trình diễn và kỹ thuật. Nếu bạn là một audiophile đơn giản "không thể sống" nếu không nghe được tiếng dăm đơn (làm từ những miếng đồng mỏng hoặc từ miếng tre dát mỏng, được đặt cố định ở một đầu mở trên trong bề mặt phẳng của kèn hoặc ống sáo) của cây kèn saxophone rung rinh nhẹ nhàng ở cuối đuôi của một nốt nhạc kéo dài, như tiếng dăm tenor saxo của Branford Marsalis trình diễn trong bài “A Nightingale Sang in Berkeley Square” của Harry, thì Telos 590 NextGen II chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn. Điều làm nên sự khác biệt so với Telos 590 phiên bản đầu (và các thế hệ trước của Goldmund) là ngoài các chi tiết về nhạc cụ và khả năng trình diễn này, NextGen II còn cung cấp màu sắc của chiếc saxo và tuba đó gần như hoàn hảo. Một khi bạn kết hợp độ phân giải cực cao với âm sắc, cao độ, cường độ và thời lượng cực kỳ tự nhiên, bạn sẽ có được cái mà mọi người gọi là độ hoàn chỉnh - cùng với trung tính, một trong hai yếu tố không thể thiếu của các thiết bị dùng để tái tạo lại sân khấu thật. Và Telos 590 NextGen II có kiểu hoàn thiện như vậy, ở mức xuất sắc. 

Kết luận
Goldmund Telos 590 NextGen II của Goldmund đặc biệt xuất sắc ở dải trầm và sức mạnh (nhưng ở một số khía cạnh, vẫn có ở dải trung và dải cao). Và nó đã làm như vậy mà không gây ra sự dè dặt lớn về kích thước âm trường, độ động và tác động, khả năng truy xuất chi tiết và mức độ tiếng ồn. Bạn có thể nghe thấy tất cả những ưu điểm này trong chiếc amply tích hợp của Goldmund, đặc biệt là ở quãng tám dưới cùng, nơi nó có một sức mạnh, sự vững chắc và mật độ âm sắc mà tôi không dám nghĩ tới. Khi bạn thêm sự ngọt ngào và thân thiện của rượu anh đào vào dải trung và dải cao vào nền tảng âm trầm và dải công suất cực kỳ vững chắc này, bạn sẽ có được màu âm trung tính tạo nên âm sắc và độ trung thực tuyệt vời mà mọi người yêu âm nhạc đều khao khát.

Giá tham khảo: 670 triệu đồng

Thương hiệu Goldmund được phân phối chính thức bởi

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận