Doanh số xe điện không như kỳ vọng, nhiều hãng chuyển hướng sang xe hybrid

Doanh số xe điện không như kỳ vọng, nhiều hãng chuyển hướng sang xe hybrid

Những năm trước đây, ô tô điện được xem là xu hướng thịnh hành trên thế giới và được nhiều nhà sản xuất ô tô hướng tới trong nỗ lực chuyển đổi sản phẩm nhằm giảm khí thải ra môi trường. Tuy nhiên, thời gian gần đây xu hướng này đang có dấu hiệu chững lại khiến một số nhà sản xuất ô tô đang có động thái cắt giảm sản lượng ô tô điện để chuyển sang dòng xe hybrid.

Các nhà sản xuất ô tô như Ford, General Motors (GM), Mercedes-Benz, Volkswagen, Jaguar và Aston Martin đã quyết định giảm số lượng sản xuất ô tô điện. Một số hãng thậm chí còn quyết định hoãn mục tiêu điện khí hóa toàn bộ vốn đã được hoạch định từ trước. Ngay cả Tesla "gã khổng lồ" trong lĩnh vực ô tô điện cũng đang cảm nhận được sự suy yếu của thị trường xe điện. Những người đứng đầu Tesla dự đoán mức tăng trưởng doanh số bán xe điện trong những năm tới sẽ thấp hơn so với các giai đoạn trước.

Doanh số xe điện không như kỳ vọng, nhiều hãng chuyển hướng sang xe hybrid- Ảnh 1.

Một số nhà sản xuất ô tô đang có động thái cắt giảm sản lượng ô tô điện để chuyển sang dòng xe hybrid

Trên thực tế, niềm tin về việc ô tô điện là phương tiện của tương lai vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, trong bối cảnh vẫn còn nhiều hạn chế về hạ tầng trạm sạc, giới hạn phạm vi di chuyển và đặc biệt giá bán khó cạnh tranh…người tiêu dùng hiện được cho là đã cân nhắc các lựa chọn với ô tô đốt trong và xe hybrid.

Ông Marin Gjaja - Giám đốc điều hành mảng xe điện của Ford cho biết: "Những gì chúng ta đang thấy trong năm 2021 - 2022 là sự tăng đột biến của thị trường ô tô điện, khi nhu cầu về xe điện tăng cao. Doanh số bán ô tô điện vẫn sẽ gia tăng nhưng không đạt mức chúng tôi mong đợi".

Do đó, bên cạnh ô tô điện Ford đã và sẽ tiếp tục tăng cường sản xuất xe hybrid. Martin thừa nhận đây là một nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang xe chạy hoàn toàn bằng điện cho những người dùng chưa sẵn sàng sử dụng chúng.

Doanh số xe điện không như kỳ vọng, nhiều hãng chuyển hướng sang xe hybrid- Ảnh 2.

Doanh số bán ô tô điện sẽ gia tăng nhưng không đạt mức kỳ vọng của nhà sản xuất

Động thái tương tự cũng đang được GM triển khai. Hãng ô tô có lịch sử lâu đời của Mỹ cho biết sẽ tập trung toàn lực vào xe điện nhưng đồng thời cũng tung ra thị trường một số mẫu xe plug-in hybrid (PHEV). Đây sẽ là sự lựa chọn dành cho người tiêu dùng GM, những người trước đây được lựa chọn xe xăng và đang băn khoăn về việc chuyển đổi sang xe điện.

Hyundai, Kia, Toyota và Volkswagen cũng có kế hoạch cung cấp các loại xe với mức độ điện khí hóa khác nhau trên các dòng sản phẩm của họ. Ông Pablo di Si - Giám đốc điều hành của Volkswagen khu vực Mỹ Latinh chia sẻ công ty đang thảo luận để mở rộng phạm vi phân phối xe hybrid sang thị trường Mỹ. Hiện tại, doanh số bán xe hybrid của Volkswagen chủ yếu tập trung ở thị trường châu Âu.

Doanh số xe điện không như kỳ vọng, nhiều hãng chuyển hướng sang xe hybrid- Ảnh 3.

Tesla "gã khổng lồ" trong lĩnh vực ô tô điện cũng đang cảm nhận được sự suy yếu của thị trường xe điện

Trong khi đó, ông Sam Fiorani - Phó chủ tịch tại AutoForecast Solutions cho biết, hiện tại ngành công nghiệp xe điện sẽ gặp phải tình trạng chậm lại trong quá trình chuyển đổi. Thị trường sẽ không bao giờ có thể thực hiện quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang xe điện và chúng tôi dự đoán quá trình chuyển đổi này sẽ chậm lại. Hạn chế về hạ tầng tại một số thị trường trên thế giới cùng với một bộ phận khách hàng ít quan tâm đến công nghệ sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng thị phần xe điện trong vài năm tới.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận