Người đi xe máy cắt ngang đường bị ôtô đâm bay: ai sai?
Hà NộiNgười đi xe máy nhập làn đi chéo sang đường bị ôtô đi thẳng phóng tốc độ cao đâm bay, hôm 1/7 tại Võ Chí Công.
Tình huống giao thông: Không đội mũ bảo hiểm, người đi xe máy vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại đi chéo sang đường mà không quay lại quan sát. Lúc này một ôtô từ sau đang phóng tốc độ cao, không có dấu hiệu giảm tốc khi có xe máy cắt ngang đầu. Va chạm xảy ra, người đi xe máy bị hất bay. Chưa rõ tình của nạn nhân.
Video: CTV
Kỹ năng lái xe: Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không sử dụng điện thoại. Nghị định 168/2024 quy định dùng tay cầm và sử dụng điện thoại khi lái xe máy phạt tiền 800.000-1.000.000 đồng, đồng thời bị trừ 4 điểm trên giấy phép lái xe. Nếu hành vi này dẫn đến tai nạn giao thông phạt tiền 10-14 triệu đồng. Ngoài ra, người đi xe máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, đây là giới hạn cuối cùng bảo vệ vùng đầu khi xảy ra va chạm. Nghị định 168/2024 quy định xử phạt 600.000-800.000 đồng đối với người không đội mũ bảo hiểm.
Khi sang đường, cần có tín hiệu kèm nhìn gương, thậm chí quay đầu quan sát để đảm bảo không có phương tiện nào đang đi tới từ phía sau.
Trong khi đó, tài xế ôtô cũng cần luôn tập trung, quan sát xa để đọc sớm các tình huống khi có phương tiện trong cùng làn chuyển hướng.
Tình huống tương tự, vừa đi xe máy vừa sử dụng điện thoại người đàn ông bị mắc vào xe bên cạnh và ngã lăn ra đường, hôm 30/10 tại Hồ Tùng Mậu, Hà Nội. Video: Đức Trí
Nguyên Vũ
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: vnexpress.net
Tham gia bình luận