Quỹ của tỉ phú Bill Gates vẫn đầu tư mạnh vào chứng khoán Việt Nam

Quỹ của tỉ phú Bill Gates vẫn đầu tư mạnh vào chứng khoán Việt Nam

chứng khoán Việt Nam
Quỹ của tỉ phú Bill Gates đầu tư vào chứng khoán Việt Nam thông qua quỹ VEIL thuộc quản lý của Dragon Capital - Ảnh: Bloomberg

Năm 2024, Dragon Capital nhận định bức tranh toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức khi tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ có những sự phục hồi đáng kể khi mặt bằng lãi suất thấp có đủ thời gian để thẩm thấu vào nền kinh tế, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và khuyến khích các quyết định đầu tư của các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đặc biệt, chứng khoán Việt Nam chứng minh được sức hấp dẫn khi vẫn giữ được dòng vốn đầu tư từ quỹ VEIL vốn có sự tham gia của quỹ thuộc sở hữu của tỉ phú Bill Gates.

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust là đơn vị quản lý nguồn tài chính của Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF).

BMGF là một tổ chức từ thiện được góp vốn bởi Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft và bà Melinda Gates. Thành lập từ năm 2000, tổng số tiền quản lý của BMGF tính đến cuối năm 2022 lên đến 71,4 tỷ USD.

Thời điểm 30-6-2023, BMGF là một trong 2 cổ đông nắm giữ trên 10% vốn của quỹ ngoại này.

chứng khoán Việt Nam
Báo cáo tài chính giữa niên độ của quỹ VEIL cho thấy BMGF nắm hơn 12% cổ phần của hãng – Nguồn: Báo cáo Tài chính giữa niên độ của VEIL

Ở thời điểm cuối tháng 1-2024, giá trị tài sản ròng (NAV) của VEIL lên đến 1,76 tỉ USD và là một trong những quỹ ngoại lớn nhất đang đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

VEIL được thành lập từ năm 1995 bởi ông Dominic Scriven (nhà sáng lập Dragon Capital) và các cộng sự. Trước đó, nhìn nhận được tiềm năng của chứng khoán Việt Nam, họ đã huy động thành công 16 triệu USD.

Ước tính, BMGF của tỉ phú Bill Gates đang gián tiếp nắm giữ khoảng hơn 200 triệu USD cổ phiếu Việt Nam thông qua quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý.

chứng khoán Việt Nam
Thống kê danh mục các cổ phiếu quỹ VEIL nắm giữ ở thời điểm cuối tháng 1-2024
Nguồn: Quỹ VEIL

Đáng nói, trên quy mô toàn cầu, dữ liệu từ Dataroma cho thấy trong quý IV-2023, quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust đã bán toàn bộ các cổ phiếu công nghệ như Apple, Meta (công ty mẹ của Facebook), Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon và Nvidia.

Quỹ cũng bán sạch hàng loạt cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng thế giới khác như Walt Disney, Morgan Stanley, Johnson & Johnson, Unilever, Goldman Sachs, Exxon Mobil, Lockheed Martin, PepsiCo,… Ngoài ra, quỹ của Bill Gates còn bán bớt 2 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất trong danh mục là Microsoft, Berkshire Hathaway.

chứng khoán Việt Nam
Danh mục nắm giữ của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust đã không còn những tên tuổi nổi bật như Walt Disney, Morgan Stanley, Johnson & Johnson, Unilever, Goldman Sachs, Exxon Mobil, Lockheed Martin, PepsiCo - Nguồn: Dataroma
Số tài khoản chứng khoán mở mới tăng gấp 3 lần tháng 12-2023

Số tài khoản chứng khoán mở mới tăng gấp 3 lần tháng 12-2023

(PLO)- Tăng trưởng về số lượng tài khoản chứng khoán cao nhất trong nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước cho thấy sự quan tâm lớn hơn của nhóm nhà đầu tư nội đến thị trường này.

Quỹ VEIL,DataRoma

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận