Vì sao Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam?

Vì sao Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam?

Cụ thể, Cơ quan kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA) thông báo dừng nhập khẩu cá rô phi (Tilapia) từ Việt Nam xuất khẩu vào Brazil kể từ ngày 14/2/2024 cho đến khi có kết luận rà soát rủi ro bệnh do virus TiLV.

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường thông báo và đề nghị các đơn vị, các cơ sở chế biến thủy sản trong danh sách xuất khẩu sang Brazil tạm thời dừng xuất khẩu cá rô phi (Tilapia) sang thị trường Brazil theo yêu cầu nói trên, đồng thời chủ động cập nhật, nghiên cứu và tổ chức thực hiện đúng quy định trong quá trình sản xuất, chế biến thủy sản và sản phẩm thủy sản xuất khẩu thị trường.

Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam

Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam

Theo VASEP, việc Brazil ngừng nhập cá rô phi từ Việt Nam sẽ không gây ra quá nhiều tác động đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Theo bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông VASEP, sản lượng xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Brazil rất hạn chế. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một động thái để bảo hộ ngành cá rô phi trong nước từ phía nước nhập khẩu và "đánh động" đối với các sản phẩm thủy sản khác của Việt Nam.

Hiện, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Brazil với giá trị gần 100 triệu USD mỗi năm, hầu hết là cá tra, chiếm hơn 99%.

"Thị trường Brazil cũng không phải là thị trường tiêu thụ lớn cá rô phi của Việt Nam. Vì vậy động thái dừng nhập khẩu cá rô phi từ Việt Nam của Brazil sẽ không gây ra ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam", bà Hằng khẳng định.

Theo số liệu của VASEP, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam năm 2023 đạt hơn 6 triệu USD sang các thị trường, giảm 42% so với năm 2022.

Quý 4/2023, ghi nhận mức giá trị cao nhất của thị trường này khi tăng trưởng dương liên tục cả 3 tháng, sau khi sụt giảm liên tiếp 9 tháng đầu năm. Trong đó, thị trường EU tiêu thụ hơn 2 triệu USD, tiếp tục là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá rô phi từ Việt Nam.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận