Chi trả đợt 1 tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho những người dân phải di dời để nhường mặt bằng cho việc xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua Thành phố từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 5, quận Hóc Môn và Củ Chi, TP.HCM.
Đường Vành đai 3, đoạn đi qua TP.HCM, phải giải phóng mặt bằng hơn 412 ha với 1.738 trường hợp bị ảnh hưởng. Trong đó, TP.Thủ Đức 595 trường hợp, Củ Chi 418 trường hợp, Hóc Môn 332 trường hợp và Bình Chánh 393 trường hợp.

2.338 tỷ đồng sẽ được chi cho giải phóng mặt bằng ở quận Hóc Môn, 2.671 tỷ đồng ở quận Củ Chi và TP. 8.283 tỷ đồng ở quận Thủ Đức và 4.829 tỷ đồng ở quận Bình Chánh.
Trước đó, UBND TP.HCM đã có Quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị thu hồi đất để làm Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.
Mức bồi thường cao nhất, theo Quyết định được UBND TP.HCM phê duyệt, lên tới 73,3 triệu đồng/m2 đã được bồi thường ở một số địa điểm của TP.Thủ Đức.
Giá đền bù ở quận Bình Chánh dao động từ 14 triệu đồng/m2 đến 42,6 triệu đồng/m2, thuộc vào vị trí và loại đất. Chi phí đền bù cho hai quận Hóc Môn và Củ Chi dao động từ $19,5 triệu/m2 đến $35,6 triệu/m2 (tùy theo vị trí và loại đất).
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, ông Nguyễn Văn Tuyên, ngay trong ngày 7.5 (chủ nhật) đã có 83 hộ dân đến nhận đền bù với tổng số tiền hơn 370 tỷ đồng.
Dự án Vành đai 3 TP.HCM có tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 332 người trên địa bàn quận Hóc Môn. Khoảng 1.500 tỷ đồng đã được đưa vào tổng số tiền bồi thường qua địa bàn quận. Đơn vị đã bắt đầu trả tiền bồi thường với số tiền $1 triệu kể từ ngày 6.5.
Theo kế hoạch, UBND TP.Thủ Đức sẽ chi trả tiền bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 TP.HCM trên địa bàn TP vào ngày mai (8.5). Theo đó, sẽ có 303 trường hợp trong giai đoạn 1 với tổng số tiền bồi thường dự kiến là 2.300 tỷ đồng.
Dự kiến ngày 8.5, UBND TP.Thủ Đức bắt đầu thanh toán tiền bồi thường dự án Vành đai 3 cho 111 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền dự kiến là 900 tỷ đồng. Để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong dự án, TP.Thủ Đức cũng đã chuẩn bị 239 nền đất tại khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (Khu Long Bửu, giai đoạn 2) và 150 căn hộ chung cư C8 Man Thiện.
Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, đã đưa ra thông tin với quyết tâm chi trả bồi thường cho 418 trường hợp, hoàn tất trong tháng 5 này.
Trong trường hợp đồng thuận, ưu tiên những trường hợp có diện tích đất bị ảnh hưởng lớn, UBND huyện sẽ chi trả nhanh chóng. Huyện đã trả tiền cho 15 trường hợp trong ngày 5.5.
Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, hiện nay các địa phương đang gấp rút thực hiện chi trả bồi thường cho người dân của dự án Vành đai 3. Vào ngày 10 tháng 5, các địa phương đang triển khai dự kiến sẽ tiến hành chi trả bồi thường cho dự án Đường Vành đai 3 giai đoạn 1.
Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở TN-MT, nói rằng để đảm bảo chi trả cho người dân được nhanh nhất có thể, các đơn vị hiện đang làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật và làm thêm giờ. TP dự kiến sẽ chi trả 8.800 tỷ đồng tiền bồi thường dự án Vành đai 3 trong đợt đầu tiên.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: 1thegioi.vn
Tham gia bình luận