Ô tô hybrid giữ giá hơn xe điện sau 5 năm sử dụng

Ô tô hybrid giữ giá hơn xe điện sau 5 năm sử dụng

Theo kết quả khảo sát, phân tích thị trường ô tô cũ đã qua sử dụng vừa được iSeeCars công bố, trong năm 2023 ô tô cũ bán lại có tỷ lệ giữ giá tốt hơn so với năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, tùy theo mỗi dòng xe sẽ có tỷ lệ giữ giá khác nhau.

Trước đại dịch Covid-19, một chiếc ô tô đã qua sử dụng trong khoảng 5 năm, trung bình sẽ mất khoảng 50% giá trị. Tuy nhiên, hiện nay mức khấu hao trung bình trong 5 năm chỉ khoảng 38,8%, trong đó ô tô điện mất giá nhiều hơn so với ô tô hybrid cũng như các dòng xe thể thao, xe bán tải khi bán lại sau khoảng 5 năm sử dụng.

Ô tô hybrid giữ giá hơn xe điện sau 5 năm sử dụng - Ảnh 1.

Ô tô hybrid cũng như các dòng xe thể thao, xe bán tải giữ giá tốt hơn so với các dòng ô tô điện

Bá Hùng

iSeeCars đã phân tích hơn 1,1 triệu ô tô đã qua sử dụng bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 11.2022 - 10.2023 để xác định tỷ lệ mất giá trong 5 năm. So sánh dữ liệu này trong lịch sử, iSeeCars nhận thấy rằng tỷ lệ mất giá ở các phân khúc ô tô thấp hơn so với năm 2019.

Cụ thể, vào năm 2019 ô tô đã qua sử dụng khi bán lại mất giá 49,6%; đến nay mức khấu hao trung bình của ô tô cũ trên thị trường vào khoảng 38,8%. Ông Karl Brauer, nhà phân tích kim Giám đốc điều hành iSeeCars cho biết: "Tin tốt cho các chủ sở hữu ô tô là tất cả những chiếc xe đã qua sử dụng đều giữ giá trị tốt hơn so với 5 năm trước. Nhưng không phải tất cả ô tô đã qua sử dụng đều giữ được giá trị như nhau. Xe tải và xe hybrid là những phân khúc ô tô giữ giá tốt nhất còn xe điện là kém nhất".

Ô tô hybrid giữ giá hơn xe điện sau 5 năm sử dụng - Ảnh 2.

Sau 5 năm sử dụng, ô tô điện mất giá gần một nửa giá trị ban đầu

Bá Hùng

Cụ thể, tỷ lệ khấu hao ô tô hybrid vào năm 2019 lên tới 56,7% nhưng đến năm 2023, theo khảo sát của iSeeCars còn lại 37,4%. Điều này đồng nghĩa với việc ô tô hybrid sau 5 năm có tỷ lệ giữ giá tốt hơn 19,3%. Ô tô thuần điện 5 năm trước có tỷ lệ khấu hao lên tới 67,1% nhưng đến nay còn 49,1%, tức vẫn mất giá gần một nửa khi bán lại.

"Sự chênh lệch giữa ô tô điện và ô tô hybrid là điều đáng chú ý, trong đó ô tô điện thuộc nhóm giữ giá trị kém nhất và xe hybrid nằm trong số những nhóm tốt nhất. Một số nhà sản xuất đã giảm bớt hoặc thậm chí từ bỏ thị trường xe hybrid để chuyển sang sử dụng xe điện, nhưng những số liệu này cho thấy người tiêu dùng vẫn đánh giá cao xe hybrid", ông Karl Brauer chia sẻ thêm.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận