Vì sao người Việt ngày càng chuộng ô tô gầm cao cỡ nhỏ, giá dưới 600 triệu?

Vì sao người Việt ngày càng chuộng ô tô gầm cao cỡ nhỏ, giá dưới 600 triệu?

Cùng với sedan hạng B và xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi… ô tô gầm cao cỡ nhỏ tầm giá dưới 600 triệu đồng ngày càng được nhiều người Việt ưa chuộng và chọn mua nhiều nhất trong những năm gần đây.

Tại Việt Nam, phân khúc này hiện có sự góp mặt của những mẫu mã như Toyota Raize, Kia Sonet và Hyundai Venue. Các mẫu xe này đều có tầm giá dưới 600 triệu đồng, sử dụng động cơ có dung tích từ 1.0 lít - 1.5 lít, tăng áp, có chiều dài tổng thể khoảng 4m, khoảng sáng gầm vào khoảng 20 cm… Trong đó, Toyota Raize, Kia Sonet đã có thâm niên hơn 2 năm gia nhập thị trường Việt Nam, trong khi Hyundai Venue là "tân binh" vừa được hãng xe Hàn mở bán từ cuối năm 2023.

Vì sao người Việt ngày càng chuộng ô tô gầm cao cỡ nhỏ, giá dưới 600 triệu?- Ảnh 1.

Trong năm 2023, tổng doanh số bán ô tô gầm cao cỡ nhỏ, giá dưới 600 triệu đồng tại Việt Nam đạt 16.092 xe

Số liệu được Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như Hyundai Thành Công cho thấy, trong năm 2023, tổng doanh số bán ô tô gầm cao cỡ nhỏ, giá dưới 600 triệu đồng tại Việt Nam đạt 16.092 xe, chiếm gần 4,5% tổng doanh số bán ô tô mới tại Việt Nam trong năm 2023.

Trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam chịu nhiều tác động tiêu cực do khó khăn của nền kinh tế, sức mua ô tô giảm, doanh số bán nhiều phân khúc ô tô giảm gần 50% so với năm ngoái… lượng tiêu thụ ô tô gầm cao cỡ nhỏ tầm giá dưới 600 triệu đồng vẫn giữ được nhịp tăng trưởng.

Vì sao người Việt ngày càng chuộng ô tô gầm cao cỡ nhỏ, giá dưới 600 triệu?- Ảnh 2.

Trong giai đoạn từ 2022 - 2023, lượng tiêu thụ ô tô gầm cao cỡ nhỏ tầm giá dưới 600 triệu đồng tại Việt Nam luôn đạt mức trên 16.000 chiếc mỗi năm

Trước đó, vào thời điểm năm 2021 khi những cái tên như Toyota Raize, Kia Sonet lần lượt xuất hiện để định hình lại khái niệm ô tô gầm cao cỡ nhỏ, SUV đô thị hay SUV hạng A tại Việt Nam, doanh số bán phân khúc này chỉ đạt hơn 2.500 xe. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 2022 - 2023, lượng tiêu thụ ô tô gầm cao cỡ nhỏ tầm giá dưới 600 triệu đồng tại Việt Nam luôn đạt mức trên 16.000 chiếc mỗi năm. Điều này cho thấy, dòng xe này ngày càng được nhiều khách hàng Việt lựa chọn khi mua ô tô.

Sự xuất hiện của dòng xe ô tô gầm cao cỡ nhỏ tầm giá dưới 600 triệu đồng cũng khiến thị trường ngày càng cạnh tranh. Sức hút từ dòng xe gầm cao này khiến doanh số phân khúc xe cỡ nhỏ hạng A với các mẫu xe như Hyundai Grand i10, Kia Morning, Toyota Wigo… thậm chí cả sedan hạng B ngày càng sụt giảm. Bởi thay vì chi tiền để mua những dòng xe gầm thấp như hatchback 5 chỗ hạng A, sedan hạng B… nhiều khách hàng tại Việt Nam đặc biệt là nhóm khách lần đầu sắm ô tô đã chuyển sang lựa chọn ô tô gầm cao cỡ nhỏ tầm giá dưới 600 triệu đồng. Vậy tại sao nhiều người Việt ngày càng chuộng ô tô gầm cao cỡ nhỏ, giá dưới 600 triệu đồng?

SUV đô thị "lên ngôi" năm 2022: Toyota Corolla Cross bán chạy nhất phân khúc

Thực tế, có rất nhiều yếu tố góp phần giúp ô tô gầm cao cỡ nhỏ "hợp gu" người Việt. Thứ nhất, giá bán phần lớn các mẫu ô tô gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam hiện nay chỉ dưới 600 triệu đồng. Đơn cử như Kia Sonet - mẫu xe bán chạy nhất phân khúc này chỉ có giá 519 - 574 triệu đồng. Giá bán Toyota Raize sau lần điều chỉnh gần nhất hiện chỉ còn 498 - 510 triệu đồng. Ngay cả mẫu Hyundai Venue mới ra mắt cũng có giá bán từ 539 - 579 triệu đồng. Đây là mức giá khá cạnh tranh, phù hợp với khoản tài chính của nhiều khách hàng có ý định sắm ô tô tại Việt Nam.

Thứ hai, mẫu mã thiết kế của các mẫu ô tô gầm cao cỡ nhỏ khá thời trang, hiện đại… phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng cũng như mục đích sử dụng khác nhau. Không chỉ khách hàng cá nhân, ô tô gầm cao cỡ nhỏ còn phù hợp với những gia đình nhỏ hay những bạn trẻ đang tìm kiếm một mẫu ô tô nhỏ gọn, gầm cao để đi lại hàng ngày trong thành phố và đi du lịch cuối tuần.

Vì sao người Việt ngày càng chuộng ô tô gầm cao cỡ nhỏ, giá dưới 600 triệu?- Ảnh 3.

Với động cơ chỉ từ 1.0 lít - 1.5 lít, các mẫu xe thuộc phân khúc ô tô gầm cao cỡ nhỏ được đánh giá rất tiết kiệm nhiên liệu

Thậm chí, nhóm khách hàng mua xe để kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, taxi công nghệ … cũng xem ô tô gầm cao cỡ nhỏ là một lựa chọn khá kinh tế. Bởi với động cơ chỉ từ 1.0 lít - 1.5 lít, các mẫu xe thuộc phân khúc này được đánh giá rất tiết kiệm nhiên liệu.

Thứ ba so với các mẫu hatchback 5 chỗ hạng A hay sedan hạng B… ô tô gầm cao cỡ nhỏ được thiết kế cao ráo, có thể di chuyển linh hoạt hơn trong thành phố và không ngại đường xấu, ngập nước. Bên cạnh đó, ô tô gầm cao cỡ nhỏ cũng cung cấp không gian nội thất, khoang hành lý rộng thoáng hơn.

Những lý do này phần nào khiến không ít người Việt mua ô tô bị các mẫu ô tô gầm cao cỡ nhỏ tầm giá dưới 600 triệu đồng như Kia Sonet, Toyota Raize, Hyundai Venue thuyết phục khi so sánh với các mẫu xe khác cùng tầm giá.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận