Vụ 7 người chết ở Yên Bái: Vi phạm quy định an toàn lao động có thể bị phạt tù tới 12 năm

Vụ 7 người chết ở Yên Bái: Vi phạm quy định an toàn lao động có thể bị phạt tù tới 12 năm

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng về hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động.

Trước đó, chiều 22-4, trong quá trình các công nhân bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 của Nhà máy Xi măng Yên Bái (đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, huyện Yên Bình) thì sự cố bất ngờ xảy ra, làm cho 7 công nhân tử vong và 3 người khác bị thương.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bất cẩn trong quá trình ngắt, mở điện khiến động cơ chính máy nghiền hoạt động, dịch chuyển lò nghiền.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức liên quan để xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 7 người chết ở Nhà máy Xi măng Yên Bái

Hiện trường vụ tai nạn khiến 7 người chết ở Nhà máy Xi măng Yên Bái

Về hành vi vi phạm quy định an toàn lao động, luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Điều 295 BLHS 2015 sửa đổi nêu rõ, người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 - dưới 500 triệu đồng… thì bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Phạm tội làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 6-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Như vậy, đối với vụ tai nạn xảy ra tại Nhà máy Xi măng Yên Bái khiến 7 người tử vong, cá nhân vi phạm có thể đối diện với mức án cao nhất là 12 năm tù.

Cũng theo luật sư Lê Hồng Vân, ngoài BLHS, Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 cũng quy định, các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng bởi tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Việc kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch.

Tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có quyền thực hiện hoạt động kiểm định theo hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm định;

Từ chối cung ứng dịch vụ kiểm định khi không bảo đảm điều kiện an toàn khi thực hiện hoạt động kiểm định máy, thiết bị, vật tư; Kiến nghị, khiếu nại, tố cáo hành vi cản trở hoạt động kiểm định; Yêu cầu tổ chức, cá nhân có đối tượng đề nghị được kiểm định cung cấp các tài liệu, thông tin phục vụ hoạt động kiểm định.

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng có nghĩa vụ thực hiện kiểm định theo quy trình kiểm định; Chịu trách nhiệm về kết quả kiểm định, bồi thường thiệt hại do hoạt động kiểm định gây ra theo quy định của pháp luật.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận