Xe gia đình cỡ nhỏ: Mitsubishi Xpander vẫn áp đảo, Suzuki XL7 ‘hồi sinh’ nhờ giảm giá

Xe gia đình cỡ nhỏ: Mitsubishi Xpander vẫn áp đảo, Suzuki XL7 ‘hồi sinh’ nhờ giảm giá

Hàng loạt chương trình giảm giá, ưu đãi từ các đại lý phần nào giúp thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 3.2024 tìm lại đà khởi sắc; khi hầu hết phân khúc đều ghi nhận doanh số tăng trưởng. Trong đó có nhóm xe gia đình cỡ nhỏ (MPV).

Xe gia đình cỡ nhỏ vẫn là phân khúc “nóng” tại thị trường ô tô Việt Nam

Số liệu bán hàng vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hyundai Thành Công (đơn vị nhập khẩu, lắp ráp và phân phối các dòng xe Hyundai tại Việt Nam) công bố cho thấy, khép lại tháng cuối cùng của quý 1/2024, toàn phân khúc này bán ra tổng cộng 4.374 xe, tăng hơn 2.700 chiếc, tương đương khoảng 62% so với tháng liền trước.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Mitsubishi Xpander vẫn áp đảo, Suzuki XL7 ‘hồi sinh’ nhờ giảm giá- Ảnh 1.

Doanh số xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam tháng 3.2024

Đáng chú ý, sau hai tháng đầu năm ảm đạm, "sắc xanh" đã trở lại trên bảng xếp hạng doanh số phân khúc. Khi ngoại trừ Hyundai Stargazer, tất cả mẫu xe gia đình cỡ nhỏ đang phân phối đều ghi nhận lượng xe bán ra tăng trưởng.

Trong đó, Mitsubishi Xpander như thường lệ vẫn là mẫu xe chủ lực, đóng góp thị phần áp đảo. Phân tích số liệu cho thấy, kết thúc tháng qua, mẫu xe Nhật này bán ra tổng cộng 1.582 xe, tăng mạnh 941 xe, tương đương gần 150% so với tháng 2. Xét trên tổng thị phần phân khúc, doanh số Mitsubishi Xpander chiếm hơn 36%, tức hơn 1/3 số xe gia đình cỡ nhỏ tầm giá dưới 1 tỉ đồng đến tay khách hàng trong tháng.

Suzuki XL7 ghi nhận doanh số vượt Toyota Veloz trên bảng xếp hạng doanh số xe gia đình cỡ nhỏ

Suzuki XL7 ghi nhận doanh số vượt Toyota Veloz trên bảng xếp hạng doanh số xe gia đình cỡ nhỏ

Với kết quả này, Xpander không chỉ tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu, mà còn nới rộng khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh. Bởi mẫu xe bám đuổi gần nhất là Suzuki XL7 dù "hồi sinh" mạnh mẽ nhờ các chương trình ưu đãi giá, nhưng cũng chỉ bán ra 677 xe trong tháng 3; tức chưa bằng một nửa so với doanh số Xpander. Hay Toyota Veloz xếp ngay sau XL7, doanh số thậm chí dưới 600 xe.

Ở nhóm còn lại, Kia Carens tiếp tục ghi nhận doanh số chấp nhận được với 332 xe bán ra. Toyota Innova thu hút sự chú ý khi các đại lý xe Nhật bàn giao đến khách hàng 295 xe, tăng mạnh 230 xe so với tháng trước đó. Đáng chú ý, các phiên bản Innova Hybrid đóng góp đến hơn 70% doanh số. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Hyundai Custin (284 xe), Honda BR-V (272 xe), Toyota Avanza (196 xe), Suzuki Ertiga (167 xe).

Xe gia đình cỡ nhỏ: Mitsubishi Xpander vẫn áp đảo, Suzuki XL7 ‘hồi sinh’ nhờ giảm giá- Ảnh 3.

Hyundai Stargazer phiên bản mới có giá thấp nhất phân khúc, hứa hẹn sẽ khiến cuộc đua doanh số ở nhóm xe gia đình cỡ nhỏ trở nên kịch tính hơn

Riêng Hyundai Stargazer xếp vị trí cuối cùng khi không bán ra bất kỳ xe nào. Thực tế, nguyên nhân dẫn đến kết quả "giật mình" này là bởi tháng qua mẫu xe Hàn đã hết hàng tồn với phiên bản cũ và các đại lý đang chờ phân phối phiên bản cải tiến Stargazer X. Hiện TC Motor đã chính thức công bố giá bán mới cho mẫu xe này, với mức khởi điểm chỉ từ 489 triệu đồng.

Nhiều chuyên gia nhận định, với giá bán thấp hơn đáng kể so với mặt bằng phân khúc, Hyundai Stargazer có thể xem là một ẩn số mới ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tầm giá dưới 1 tỉ đồng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận