Cùng đun sôi 1 lít nước, bếp từ, bếp điện hoặc bếp ga làm nhanh hơn: Kết quả bất ngờ!

Cùng đun sôi 1 lít nước, bếp từ, bếp điện hoặc bếp ga làm nhanh hơn: Kết quả bất ngờ!

Trong mọi gia đình, bếp nấu nướng là một thành phần quan trọng và không thể thiếu. Ngoài bếp ga truyền thống, hiện nay có nhiều loại bếp được ưa chuộng và phổ biến, chẳng hạn như bếp điện hoặc bếp từ.

Ngoài bếp ga truyền thống, bếp điện và bếp từ cũng được nhiều người sử dụng yêu thích. (Ảnh minh)

Cơ chế hoạt động và hình thức của mỗi loại bếp lại khác nhau. Khi một bếp ga được bật, khí ga từ đường ống dẫn khí sẽ chảy đến các vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa. Cùng lúc đó, một mạch điện tử hoặc bộ phận gốm áp điện sẽ tạo ra tia lửa bắt vào dòng khí, làm bốc cháy khí ga và ngọn lửa sẽ được phân bổ lên các đầu phun.

Dây maso được làm nóng trong bếp điện, sử dụng nhiệt nóng từ mâm nhiệt để truyền nhiệt tới mặt kính, sau đó làm nóng nồi chảo, từ đó thức ăn được làm chín. Ngoài ra, khi sử dụng bếp từ, đáy nồi được làm nóng bằng cảm ứng điện từ Fuco.

Thử nghiệm đun sôi 1 lít nước

Mặc dù sử dụng là vậy, không phải ai cũng biết rằng loại bếp nào tiết kiệm năng lượng hơn. Để làm rõ hơn câu hỏi này, nhiều chuyên gia đã thực hiện các thí nghiệm so sánh 1 lít nước với cả loại bếp để xem loại bếp nào đun sôi nước nhanh nhất. Nói một cách chính xác hơn, loại bếp nào đun nước nhanh hơn sẽ tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Cùng đun sôi 1 lít nước, bếp từ, bếp điện hay bếp ga làm nhanh hơn: Kết quả gây bất ngờ! - Ảnh 2.

Thử nghiệm đun nước sôi để xác minh hiệu quả hoạt động và khả năng tiết kiệm của từng loại bếp. (Ảnh minh)

Bếp ga có thời gian đun sôi 1 lít nước là 8,5 phút đối với bếp ga và 5,8 phút đối với bếp từ, theo kết quả từ thử nghiệm của Paul Schekel, một chuyên gia của Vermont's Home Energy Pros, người đã thử nghiệm với cả bếp ga và bếp từ. Điều này dẫn đến việc sử dụng bếp ga tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với bếp từ, tương đương là 992 BTU đối với ga và 430 BTU đối với bếp từ.

Cùng đun sôi 1 lít nước, bếp từ, bếp điện hay bếp ga làm nhanh hơn: Kết quả gây bất ngờ! - Ảnh 3.

Kết quả thử nghiệm của chuyên gia từ chuyên gia Vermont's Home Energy Pros. (Ảnh homeenergypros.lbl.gov)

Ngay sau đó, Paul cũng tiến hành tính toán hiệu quả của việc chuyển đổi năng lượng thành nhiệt trong nước và phát hiện ra rằng: "Bếp từ có hiệu suất chuyển đổi và truyền năng lượng đầu vào sang nước là 74%, trong khi bếp ga là hiệu suất 32%." Do đó, có thể kết luận rằng việc sử dụng bếp từ nhanh hơn 32% và tiết kiệm năng lượng hơn 57% so với sử dụng bếp ga.

Cùng đun sôi 1 lít nước, bếp từ, bếp điện hay bếp ga làm nhanh hơn: Kết quả gây bất ngờ! - Ảnh 4.

Kết quả về hiệu suất chuyển đổi và truyền năng lượng đầu vào sang nước của 2 loại bếp. (Ảnh homeenergypros.lbl.gov)

Các loại bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện và bếp ga đã từng được so sánh hiệu quả trên bảng thống kê của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Trong đó, bếp từ được xếp hạng nhất bảng về hiệu suất làm chín thực phẩm và độ tiếp kiệm cũng như hiệu suất khi nấu thực phẩm, trong khi bếp ga được xếp hạng thứ ba, trên bếp điện.

Tại sao nhiều người chuyển từ bếp ga sang bếp điện và bếp từ?

Tờ New York Times báo cáo rằng có rất nhiều lý do chính đáng để người dùng chuyển từ sử dụng bếp ga để nấu ăn sang sử dụng bếp từ hoặc bếp điện. Theo đó, nhiều bằng chứng được đưa ra rằng, bếp ga có khả năng dẫn đến giảm chất lượng và ô nhiễm không khí, giải phóng nitơ điôxit (NO2), cacbon monoxit (CO) và fomandehit (HCHO), tiềm ẩn các rủi ro về sức, đặc biệt là ở những người mắc bệnh đường hô hấp và trẻ em.

Theo các tính toán của các nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học Stanford, bếp ga làm tăng thêm 25–34% nồng độ NO2 trong nhà vào mùa hè và 25–39% vào mùa đông.

Cùng đun sôi 1 lít nước, bếp từ, bếp điện hay bếp ga làm nhanh hơn: Kết quả gây bất ngờ! - Ảnh 5.

Tiếp đến, như kết quả của các thử nghiệm ở trên, bếp từ và bếp điện hoàn toàn có thể nấu chín thực phẩm tốt hơn so với bếp ga, mất ít thời gian hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Theo một đại diện của Energy Star, một chương trình của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, bếp từ là thiết bị có hiệu quả nhất trong việc truyền nhiệt vào thức ăn của bạn. Con số này có thể đạt 85%, trong khi đó bếp điện là từ 75 đến 80%, còn bếp ga chỉ đạt 32%.

Tuy nhiên, vẫn có những người ủng hộ việc sử dụng bếp ga, trong đó có thể bao gồm cả những đầu bếp lành nghề. Bởi vì bếp ga giúp người nấu dễ kiểm soát nhiệt độ và cung cấp nhiệt một cách nhanh chóng, tức thì thay vì phải đợi cho đến khi các cuộn dây cảm ứng như bếp điện hoặc bếp từ nóng lên.

Cùng đun sôi 1 lít nước, bếp từ, bếp điện hay bếp ga làm nhanh hơn: Kết quả gây bất ngờ! - Ảnh 6.

Những người đầu bếp chuyên nghiệp sẽ thích sử dụng bếp ga hơn. (Ảnh minh)

Chọn bếp điện, bếp từ hay bếp ga?

Hiện nay trên thị trường, giá để mua và lắp đặt các loại bếp điện, bếp từ chất lượng tốt thường cao hơn so với bếp ga, dao động trong khoảng 5.000.000–2.000.000 đồng. Tuy nhiên, khi sử dụng bếp điện, bếp từ, gia đình cần mua một bộ nồi chuyên dụng để phù hợp với bếp và nguồn điện của họ phải ổn định.

Với giá thành rẻ, sự phổ biến và sử dụng được nhiều loại nồi niêu, nó vẫn là một lựa chọn phổ biến cho nhiều gia đình. Khi sử dụng, hãy nhớ phòng ngừa nguy cơ cháy nổ hoặc rò rỉ ga gây mất an toàn. Nấu ăn ở nơi thông thoáng, mở các loại cửa để khí ga thoát ra ngoài một phần để giảm tình trạng không khí khi sử dụng bếp ga.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận