Phân tử bên ngoài hệ mặt trời cũng tuân thủ quy luật của quá trình chuyển hoá chất

Phân tử bên ngoài hệ mặt trời cũng tuân thủ quy luật của quá trình chuyển hoá chất

Sử dụng dữ liệu từ Atacama Large Millimeter Array (ALMA), Array Kết hợp để Nghiên cứu Thiên văn Sóng Milimet (CARMA) và Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA, các nhà thiên văn học đã quan sát thấy hiệu ứng trở lại nguyên gốc ban đầu của vũ trụ.

Ở đó, các dòng khí phân tử bị loại bỏ từ một thiên hà chỉ để vòng qua và quay lại sau ở góc của NGC 4921 - Hình dạng một thiên hà xoắn ốc trong cụm Coma. Việc quan sát cung cấp những hiểu biết mới về vòng đời của các thiên hà và sự hình thành cấu trúc bên trong các thiên hà, do khí phân tử truy tìm.

Quần tinh Coma là một nhóm thiên hà lớn cách xa khoảng 330 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Coma Berenices phía bắc hay còn được gọi là Abell 1656.

Hình ảnh phóng đại được các nhà khoa học sử dụng để phân tích sự vận động của các phân tử bên trong thiên hà NGC 4921

Hình ảnh phóng đại được các nhà khoa học sử dụng để phân tích sự vận động của các phân tử bên trong thiên hà NGC 4921.

Cụm sao này là một môi trường tuyệt vời để nghiên cứu quá trình tách áp suất là một quá trình được biết là tách khí ra khỏi các thiên hà, khiến chúng không có vật liệu cần thiết để hình thành các ngôi sao mới - ở độ phân giải cao.

Một nhân tố nổi bật trong cụm thiên hà này đã được các nhà thiên văn học nghiên cứu đánh giá trước những tác động của quá trình chuyển hoá lên môi trường giữa các vì sao dày đặc là NGC 4921 gần như trực diện.

TS. William Cramer, nhà nghiên cứu tại Đại học bang Arizona cho biết: “Các nhà thiên văn quan tâm đến việc nghiên cứu cách các thiên hà phát triển, sống và chết. Các tác động như áp suất có thể tăng tốc vòng đời của thiên hà bình thường là rất quan trọng cần hiểu vì lý do này”.

“Hơn nữa, khí phân tử trong các thiên hà là nơi sinh ra các ngôi sao mới, và do đó việc nghiên cứu ảnh hưởng của áp suất ram lên nó là điều tối quan trọng.”

TS. Cramer và các đồng nghiệp đã tạo ra một bản đồ có độ phân giải cao về khí phân tử dày đặc trong NGC 4921. Bản đồ cho thấy các cấu trúc bất thường hình thành trong 'gió' áp suất ram - các sợi dài của khí nặng kết nối với các ngôi sao mới hình thành. Khí nặng, đậm đặc này được cho là có khả năng chống lại sự tước áp suất cao hơn, có lẽ do từ trường giữ nó ở vị trí chắc chắn hơn.

GS. Jeffrey Kenney, một nhà nghiên cứu tại Đại học Yale, cho biết: “Khi một lực bên ngoài như áp suất ram làm xáo trộn một thiên hà, nó mang lại cơ hội để tìm hiểu về các lực bên trong vận hành trong các thiên hà”.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, các sợi dây bất thường sẽ không hình thành nếu không có từ trường, vì vậy các nhà khoa học đã đưa ra một giả thuyết cho rằng đây chính là nguồn gốc của những tương tác áp suất trong các thiên hà.

Dữ liệu ALMA cho thấy rõ ràng các sợi khí phân tử được kết nối với NGC 4921 - các sợi này thực sự có khả năng liên kết các hợp chất bay xung quanh. Nhưng sau đó nhà thiên văn học phát hiện ra một số khí đã bị loại bỏ trước đó quay trở lại.

“Thay vì bị ném ra ngoài không bao giờ quay trở lại, một phần khí này chuyển động giống như một boomerang, bị đẩy ra nhưng sau đó quay vòng và rơi trở lại nguồn của nó. Nếu khí này được thu lại vào thiên hà, nó có thể hình thành những ngôi sao mới”, TS. Cramer nói. “Hiệu ứng quay trở lại hình dạng ban đầu rất quan trọng vì một số lý do. Nó cung cấp bằng chứng về sự tiến hóa của các thiên hà”.

“Nó xác nhận một lý thuyết lâu đời về sự phát triển của thiên hà; và nó hỗ trợ các nhà thiên văn học đang cố gắng dự đoán tỷ lệ sinh của các ngôi sao mới. Môi trường giữa các vì sao của các thiên hà rất phức tạp, với nhiều biến số khó có thể mô hình hóa” TS. Cramer thông tin thêm.

Các nhà khoa học cho rằng, các quan sát này rất quan trọng vì nó cho thấy rằng khí dự phòng có thể được phát hiện và cho phép chúng tôi tìm kiếm rộng hơn để giúp xác định đặc điểm của nó.

Theo Tạp chí Điện tử

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận