Hệ thống miễn dịch của con người phản ứng bằng cách triển khai các tế bào bạch cầu và các chất hóa học để bảo vệ chúng ta bất cứ khi nào vi khuẩn, vi rút và các chất lạ khác xâm nhập vào cơ thể. Phản ứng này, thường được gọi là viêm, cũng xảy ra bất cứ khi nào chúng ta làm quá tải gân và cơ (như khi tham gia thể thao) và là dấu hiệu của các bệnh như viêm khớp dạng thấp.
Con người, thực vật, trái cây và rau quả đều chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa trong quá khứ. Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng nhóm chất chống oxy hóa này để làm chậm quá trình oxy hóa và làm giảm chất lượng thực phẩm, ngăn ngừa mùi ôi thiu. Polyphenol đã được biết là tốt cho sức con người vì chúng làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, có thể dẫn đến viêm nhiễm.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về polyphenol. Tương đối ít nghiên cứu xem điều gì xảy ra khi polyphenol phản ứng với các phân tử khác, chẳng hạn như protein được trộn vào thực phẩm mà chúng ta ăn sau đó.
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thực phẩm phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Khoa Thú y và Động vật và Đại học Copenhagen đã kiểm tra cách thức hoạt động của polyphenol khi kết hợp với axit amin, thành phần cấu tạo của protein. Kết quả của những phát hiện cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.
"Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã chứng minh rằng khi polyphenol phản ứng với axit amin, tác dụng ức chế viêm của nó trong các tế bào miễn dịch được tăng cường. Như vậy, rõ ràng là loại hỗn hợp này cũng có thể có tác dụng có lợi đối với bệnh viêm ở người. Giáo sư Marianne Nissen Lund từ Khoa Khoa học Thực phẩm, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phản ứng viêm nhân tạo cho các tế bào miễn dịch để điều tra tác dụng chống viêm của việc kết hợp polyphenol với protein. Một số tế bào nhận được nhiều liều lượng polyphenol đã phản ứng với một axit amin duy nhất, trong khi những tế bào khác chỉ nhận được polyphenol với cùng liều lượng. Một nhóm không nhận được gì.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch được điều trị bằng sự kết hợp của polyphenol và axit amin có hiệu quả chống viêm cao gấp đôi so với các tế bào chỉ được bổ sung polyphenol.
Chắc bạn đang thắc mắc những điều này liên quan gì đến những cốc cà phê bạn vẫn hay pha mỗi sáng khi bạn đọc chúng?
Hoàn toàn có liên quan. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng polyphenol liên kết với protein trong các sản phẩm thịt, sữa và bia. Trong một nghiên cứu mới, họ đã kiểm tra xem các phân tử có liên kết với nhau trong thức uống cà phê sữa hay không. Polyphenol có trong hạt cà phê, trong khi protein có nhiều trong sữa.
"Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng một số loại thức uống, chẳng hạn như cà phê sữa, cũng có phản ứng giữa polyphenol và protein. Phản ứng thực tế xảy ra nhanh đến mức khó tránh khỏi trong bất kỳ loại thực phẩm nào mà chúng tôi đã nghiên cứu từ trước đến nay, " Marianne Nissen Lund nói.
Do đó, nhà nghiên cứu không khó để tưởng tượng rằng phản ứng và tác dụng chống viêm cũng xảy ra khi các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như protein, trái cây hoặc rau quả, được kết hợp với nhau.
Giáo sư Marianne giải thích thêm: "Tôi có thể hình dung điều tương tự cũng xảy ra trong một món thịt với rau hoặc sinh tố, nếu bạn đảm bảo thêm một số loại protein như sữa hoặc sữa chua vào món ăn.
Những lợi ích chính của polyphenol đang được ngành công nghiệp thực phẩm và cộng đồng nghiên cứu chú ý. Để đạt được chất lượng tốt nhất, họ đang nghiên cứu cách bổ sung đúng lượng polyphenol vào thực phẩm. Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu mới trong bối cảnh này đang đầy hứa hẹn.
Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí học Nông nghiệp và học Thực phẩm của Mỹ. Dự án được thực hiện với sự cộng tác của Đại học Kỹ thuật Dresden ở Đức và được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu độc lập Đan Mạch.
Tham khảo Đại học Copenhagen
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: toquoc.vn
Tham gia bình luận