Ngành công nghiệp thực phẩm gần đây đã xuất hiện xu hướng "thực phẩm nuôi cấy", phát triển thịt thực phẩm không sử dụng các phương pháp chăn nuôi và giết mổ truyền thống. Các nhóm ủng hộ quyền động vật và bảo vệ môi trường là động lực chính đằng sau xu hướng này.
"Dạo quanh thị trường" thịt nuôi cấy
Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cấp phép cho hai công ty khởi nghiệp Good Meat và Upside Foods bán thịt gà nuôi cấy vào ngày 21/6, khiến Mỹ trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới cho phép bán thịt nhân tạo cho người tiêu dùng.
Thịt nuôi cấy này có thể được tiêu thụ như các loại thịt thông thường khác. Thịt gà vụn để làm món gà lắc hoặc thịt kẹp trong bánh mỳ thường là sản phẩm thịt nuôi cấy đầu tiên được bán. Thịt cấy được cho là có hương vị giống như thịt tự nhiên hoàn toàn.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trước đó đã cấp phép tương tự cho hai doanh nghiệp này vào tháng 11/2022, trong đó xác nhận rằng thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của các doanh nghiệp này an toàn đối với sức người tiêu dùng.
Theo kết quả của một cuộc khảo sát năm 2022 do tổ chức phi lợi nhuận Farm Forward thực hiện đối với 2.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, có tới 2/3 số người được hỏi nghĩ rằng họ sẽ tiêu thụ các sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép bán sản phẩm được gọi là thịt sạch, không phải là thịt động vật bị giết mổ, vào cuối năm 2020.
[Singapore: Thịt nuôi cấy là giải pháp đảm bảo an ninh lương thực]
Singapore đã thu hút được khoảng 30 doanh nghiệp thử nghiệm phát triển các sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tính đến năm 2022, với nỗ lực cải thiện an ninh lương thực.
Công ty Eat Just có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất thịt nhân tạo lớn nhất châu Á ở Singapore vào cuối năm nay, nhà máy này sẽ sản xuất hàng chục nghìn cân thịt. Trong khi đó, công ty Avant Meats có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) đang có kế hoạch sản xuất bong bóng cá từ phòng thí nghiệm, một loại thực phẩm cao cấp trong ẩm thực Trung Quốc.
Hiện tại Singapore, Avant Meats đã nộp đơn xin cấp phép cho sản phẩm của mình và có kế hoạch xây dựng một nhà máy thí điểm để bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2024. Theo Hãng tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey, giá trị thị trường của ngành sản xuất thịt nhân tạo ở Singapore sẽ tăng lên 25 tỷ USD vào năm 2030.
Một trong nhiều quốc gia đang phát triển công nghệ thực phẩm nhân tạo là Israel, nơi in 3D dần trở nên phổ biến vì có thể tạo ra các sản phẩm giống thật đến từng chi tiết.
Công ty Redefine Meat đã lập bản đồ kỹ thuật với hơn 70 thông số khác nhau, bao gồm độ tươi ngon, độ phân bố chất béo và độ phân bố protein, để có thể mô phỏng chính xác kết cấu của thịt từ các phần như gân hoặc mỡ. Để tạo ra các sản phẩm được tối ưu hóa và giống thật hoàn toàn, công ty đã sử dụng công nghệ in 3D. Các nguyên liệu thực vật như đậu nành và protein đậu, đậu gà, củ cải đường, men dinh dưỡng và mỡ dừa được sử dụng.
Trước đó, một công ty Israel khác là Aleph Farms cũng đã hợp tác với Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản vào đầu năm 2021 để cung cấp thịt bò nhân tạo cho thị trường Nhật Bản. Công ty liên doanh giữa Mitsubishi và Aleph thương mại hóa phát minh nuôi cấy thịt từ tế bào cơ của bò để phát triển thành sản phẩm phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng và tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản. Để tăng tốc sản xuất và phân phối, hai bên sẽ tận dụng mạng lưới tiêu thụ của Mitsubishi.
Ngoài Nhật Bản là một thị trường được quan tâm hàng đầu, Aleph cũng có kế hoạch bán thịt bò nhân tạo cho các thị trường khác ở châu Á.
Thị trường thịt nuôi cấy tế bào thế giới được dự đoán sẽ đạt tới 140 tỷ USD trong thập kỷ tới, theo dự báo của Blue Horizon, một trong những công ty tiên phong đầu tư vào các loại thực phẩm protein thay thế.
Rào cản đối với thị trường thịt nuôi cấy
Chi phí sản xuất lớn và thái độ hoài nghi của khách hàng đối với mùi vị và tính an toàn của sản phẩm là những rào cản lớn nhất đối với thị trường thịt nuôi cấy ngày nay.
Thành phần dinh dưỡng của thịt nuôi cấy và thịt tự nhiên có giống nhau hay không là một vấn đề khác được nhiều người quan tâm.
Theo đại diện của Upside Foods, thịt nuôi cấy và thịt tự nhiên có thành phần dinh dưỡng gần giống nhau, thậm chí thành phần dinh dưỡng của thịt nuôi cấy có thể được cải thiện. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các cách để cải thiện thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm thịt nuôi cấy, chẳng hạn như giảm cholesterol và chất béo bão, hoặc tạo ra nhiều vitamin hoặc chất béo lành mạnh hơn trong sản phẩm. Người tiêu dùng có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng của sản phẩm trong tương lai để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của họ.
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được kỳ vọng sẽ làm giảm tác động của quy trình sản xuất thực phẩm đối với môi trường và cải thiện an ninh lương thực. Các tế bào được thu hoạch từ động vật bằng phương pháp sinh thiết không gây hại trong quá trình nuôi cấy thịt sau đó được chuyển đến các "lò phản ứng sinh học" lớn, là những bình thép lớn chứa dung dịch gồm các chất dinh dưỡng như muối, protein và carbonhydrate. Các tế bào được nuôi cấy sẽ phát triển theo cấp số nhân khi được làm nóng đúng cách. Thịt cấy có thể được thu hoạch sau 2-3 tuần nuôi cấy vì chúng được sản xuất trong môi trường vô trùng và ít nguy cơ nhiễm bệnh và hóa chất. Good Meat lưu ý rằng thịt nhiễm vi khuẩn từ chất thải động vật là một vấn đề lớn trong chăn nuôi và thịt nuôi cấy ngăn ngừa được nguy cơ nhiễm khuẩn này./.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: www.vietnamplus.vn
Tham gia bình luận