Có những bệnh nhân đã phải trải qua cảm giác không thể ngửi hoặc nếm được trong suốt thời gian mắc bệnh và cả giai đoạn sau đó trong đại dịch COVID-19.
Thật không may, đây không phải là trường hợp hiếm gặp.
Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Tai và Mắt Massachusetts, Hoa Kỳ, khoảng 1/4 dân số Mỹ từng nhiễm COVID-19 đã mất một phần hoặc hoàn toàn khả năng nếm và ngửi, mặc dù khỏi bệnh từ rất lâu.
Trên tạp chí y học The Laryngoscope, kết quả nghiên cứu đã được công bố.
Theo Neil Bhattacharyya, Giáo sư khoa Tai mũi họng tại Viện Tai mũi họng Massachusetts, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát Phỏng vấn Sức Quốc gia (NHIS) năm 2021.
NHIS là một bộ phận của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ.
[Nghiên cứu của Mỹ xác định các triệu chứng chính của COVID kéo dài]
Dữ liệu của NHIS chứa dữ liệu khảo sát được thu thập từ gần 30.000 người lớn. Bệnh nhân mắc COVID-19 đã được hỏi về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sau khi họ nhiễm bệnh trong dữ liệu của NHIS.
Họ cũng được hỏi liệu khứu giác có bị mất hay không, cũng như quá trình khôi phục lại các giác quan đó diễn ra như thế nào.
Theo nhóm nghiên cứu, 58% số người được khảo sát nói rằng họ bị mất vị giác và khoảng 60% nói rằng họ bị mất khứu giác. Ngoài ra, không phải tất cả bệnh nhân hồi phục hoàn toàn các giác quan này sau khi họ khỏi bệnh COVID-19.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khoảng 72% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn khứu giác, nhưng 24% chỉ hồi phục một phần và hơn 3% mất hẳn khứu giác.
Tương tự, với những người bị mất vị giác do COVID-19, khoảng 76% đã hồi phục hoàn toàn, trong khi 20% chỉ hồi phục một phần và hơn 2% mất hẳn vị giác. Theo tỷ lệ này, có thể tới 28 triệu người Mỹ đã đối mặt với khả năng bị suy giảm khứu giác sau khi nhiễm COVID-19.
Theo Bhattacharyya, một trong những động lực của dự án nghiên cứu là trường hợp của một bệnh nhân COVID-19 mà ông biết. Vì mất khứu giác do COVID-19, người này đã mất 25kg trọng lượng cơ thể.
"Bệnh nhân không ăn được, trở nên ốm yếu và cực kỳ suy sụp vì mất khứu giác. Số lượng bệnh nhân mất khứu giác và vị giác tăng cùng với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ngày càng tăng. Ngoài ra, khi các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 biểu hiện nhiều hơn, ông nói.
Theo các tác giả của nghiên cứu, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc nhận ra và thông báo rằng giác quan nào đang phục hồi hoặc chưa thể phục hồi vì khả năng ngửi và nếm của con người thường vận hành cùng nhau. Tuy nhiên, có một thực tế là một phần khá lớn bệnh nhân vẫn bị mất vị giác và khứu giác sau COVID-19.
Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng những phát hiện trên có thể giúp cơ quan y tế đưa ra tư vấn hợp lý cho bệnh nhân cũng như giúp theo dõi quá trình hồi phục của họ, mặc dù các bệnh nhân mất vị giác và khứu giác vẫn chưa có phương pháp điều trị tiêu chuẩn.
Theo Bhattacharyya, "giá trị của dự án này là chúng tôi đã làm cho một nhóm người từng bị lãng quên giờ đây chú ý nhiều hơn." Bhattacharyya nói.
"Mất đi vị giác và khứu giác không dễ chịu như bạn nghĩ. Điều này có thể dẫn đến suy giảm niềm vui khi ăn uống. Giáo sư Bhattacharyya phân tích./. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, việc mất đi hai cảm giác này có thể dẫn đến trầm cảm và sụt cân./.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: www.vietnamplus.vn
Tham gia bình luận